Các địa phương chung tay Hành động vì trẻ em 2019

Ngày 24/5, UBND tỉnh Nam Định tổ chức gặp mặt, trao quà cho các trẻ em nghèo vượt khó, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Ông Trần Lê Đoài - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cho biết, toàn tỉnh có trên 14.000 trẻ em thuộc hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Thời gian qua, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội đã có nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ, chăm sóc trẻ em, nhất là những trường hợp gặp khó khăn trong cuộc sống. 

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định nhấn mạnh, thời gian tới, các ban ngành có liên quan cần xây dựng kế hoạch cụ thể trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, đặc biệt là trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; tăng cường vận động nguồn lực để xây dựng nhiều công trình phúc lợi, trao học bổng, đỡ đầu cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; chú trọng tổ chức kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh và bổ ích cho trẻ. 

Hiện tỉnh Nam Định có 531.759 trẻ, chiếm 26,5% dân số; trong đó, trên 4.500 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gần 36.000 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh khó khăn, 9.000 trẻ em đang sống trong gia đình nghèo. 

Những năm qua, công tác chăm sóc, giúp đỡ trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Nam Định được quan tâm, chú trọng. Hiện 100%, trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo đã được cấp thẻ bảo hiểm y tế; tổ chức tiêm chủng, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em nhằm giảm đến mức thấp nhất tỷ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng...

Từ năm 2018 đến nay, tỉnh đã trợ cấp thường xuyên cho gần 3.000 trẻ em và gia đình trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; chăm sóc, nuôi dưỡng 74 trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi không nơi nương tựa và trẻ em khuyết tật tại các trung tâm thuộc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh; vận động các doanh nghiệp, tổ chức quốc tế hỗ trợ 306 suất học bổng, 135 xe đạp cho 441 trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo vượt khó học giỏi, trẻ em có nguy cơ bỏ học... 

Tại tỉnh Cà Mau, các cấp, các ngành tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 20-CT/TW ngày 05/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới; Luật Trẻ em, Nghị định số 56/2017/NĐ-CP  của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Trẻ em, các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, nhất là người đứng đầu cơ quan, đơn vị nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc chỉ đạo, quản lý và thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật, chính sách của Nhà nước về Quyền trẻ em. Cơ quan chức năng trong tỉnh kêu gọi, vận động toàn xã hội tham gia bảo vệ, chăm sóc trẻ em; tạo cơ hội cho tất cả trẻ em được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế, giáo dục, vui chơi - giải trí lành mạnh và các dịch vụ phúc lợi xã hội khác.

Đặc biệt là quan tâm đến việc tạo môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho mọi trẻ em; triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống xâm hại trẻ em, đuối nước, tai nạn giao thông ở trẻ em, buôn bán trẻ em; can thiệp và hỗ trợ kịp thời các vụ việc bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em. Tỉnh có biện pháp xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm pháp luật về lĩnh vực chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. 

Để góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, tỉnh Cà Mau triển khai Tháng hành động vì trẻ em với chủ đề ''Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số''. Đây là đợt cao điểm tổ chức các hoạt động chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, cũng như kêu gọi sự chung tay góp sức của toàn xã hội tham gia bảo vệ, chăm sóc trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em dân tộc thiểu số. 

Theo kế hoạch, tỉnh Cà Mau sẽ tổ chức Lễ phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2019, với quy mô cấp tỉnh vào ngày 31/5, tại huyện Năm Căn. Đồng thời, tỉnh trao 30 suất quà tặng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cho trẻ em nơi đây. Các huyện, thành phố Cà Mau tổ chức nhiều hoạt động nhân Tháng Hành động Vì trẻ em, như: Liên hoan tiếng hát trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, Trại hè thiếu nhi, Diễn đàn trẻ em với chủ đề ''Trẻ em với các vấn đề về trẻ em''. Các địa phương lồng ghép tổ chức các hoạt động truyền thông tại cộng đồng để gia đình, nhà trường, trẻ em nhận thức đầy đủ về mối nguy hiểm và hậu quả của các yếu tố, hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em... 

Tỉnh tổ chức thăm tặng quà cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các cơ sở bảo trợ xã hội, trẻ em đang điều trị tại Bệnh viện Sản nhi và các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao, có đông trẻ em đồng bào dân tộc... Bên cạnh đó, tỉnh có kế hoạch tổ chức các hoạt động hội thi tìm hiểu Luật Trẻ em, vẽ tranh, bóng đá, mở các lớp hướng dẫn về kỹ năng bơi miễn phí, trang bị cho trẻ em các kiến thức, kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ mình.

Công Luật - Kim Há (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản