Bức xúc chợ xép

Tại phường 3, thành phố Bạc Liêu đang tồn tại hai chợ xép ở đoạn giao nhau giữa các đường Hoàng Văn Thụ - Phan Đình Phùng - Hai Bà Trưng và Lê Hồng Nhi, trước sự bất lực đến khó hiểu của các cơ quan quản lý trật tự đô thị thành phố Bạc Liêu.

 Hai chợ này ngày càng “phình to”, ở những đoạn đường bị chiếm dụng làm chợ, các loại phương tiện qua lại rất khó khăn, các hộ dân sống xung quanh chợ hàng ngày phải hứng chịu mùi hôi thối từ rác và nước thải bẩn của cá, tôm chảy tràn lan trên lòng đường.

Điểm gây thêm nhức nhối trong dư luận là ở khu vực này hiện có một trường mẫu giáo với hơn 200 cháu theo học hàng ngày; một ngôi chùa và một miếu thờ Bà. Môi trường học đường và chốn tôn nghiêm của chùa, miếu thờ đã bị xâm hại nghiêm trọng trước sự thờ ơ của các cơ quan quản lý thành phố Bạc Liêu.

Thực trạng trên đã được người dân kiến nghị nhiều lần nhưng chỉ được trả lời cho qua chuyện và kèm theo là "lời kêu gọi chia sẻ’’ khó khăn với địa phương vì không có đất để di dời chợ xép và bãi đỗ xe. Nhưng qua tìm hiểu của chúng tôi hoàn toàn không phải là như thế!

Đầu tháng 1/2011, thành phố Bạc Liêu đã khánh thành chợ Trần Huỳnh, thuộc phường 1 thành phố Bạc Liêu, với hơn 1.500 quầy, sạp, kiot và 500 điểm mua bán hàng tự sản tự tiêu có mái che.

 Đây là ngôi chợ khá hiện đại được xây dựng đẹp và đồng bộ. 4 phía cửa chợ là 4 con đường giao thông lớn nằm ở vị trí trung tâm của thành phố Bạc Liêu. Chợ này do công ty Minh Thắng bỏ vốn xây dựng theo hình thức BOT, trên diện tích đất rộng hơn 6.800 mét vuông với tổng mức đầu tư xây dựng chợ gần 38 tỷ đồng.

Theo dự án, khi xây chợ này sẽ dẹp các chợ xép vừa nêu, đưa các hộ tiểu thương vào chợ mới buôn bán, kinh doanh. Tuy nhiên, việc di dời vẫn chưa thực hiện được và 2 chợ xép trên vẫn ung dung tồn tại.

Việc chậm dời chợ phường 3 về chợ mới ngoài việc kéo dài thêm sự bát nháo của 2 chợ xép và bãi đỗ xe tải, kéo dài sự bức xúc của người dân, còn làm ''lu mờ'' những cam kết của lãnh đạo thành phố Bạc Liêu với chủ đầu tư, công ty Minh Thắng khi bỏ tiền xây chợ Trần Huỳnh, làm cho người bỏ vốn chịu nhiều thiệt thòi về vật chất do lãi vay Ngân hàng ngày càng chồng chất mà tiền thu từ kinh doanh cho thuê quầy sạp của chợ mới lại không có.

Thiết nghĩ, các ngành chức năng cần kiên quyết dời chợ phường 3 về chợ mới Trần Huỳnh, khi đó, tự khắc các chợ xép cũng sẽ "tự tiêu"./.

Cao Thăng
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản