Bắc Kạn tập trung khắc phục hậu quả mưa đá

Ngày 16/4, Tỉnh ủy Bắc Kạn tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn lần thứ XI, khóa XI. Tại hội nghị, các đại biểu tập trung chia sẻ những khó khăn, thiệt hại do trận mưa đá kèm giông lốc diễn ra đêm 14/4 rạng sáng 15/4, gây thiệt hại lớn cho các huyện Pác Nặm, Ba Bể, Chợ Đồn của tỉnh Bắc Kạn.

Nhà dân tại xã Xuân La, huyện Pác Nặm tan hoang sau mưa đá kèm giông lốc.

Lãnh đạo Tỉnh ủy Bắc Kạn cho biết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gọi điện thăm, nắm tình hình thiệt hại; chia sẻ những khó khăn đối với người dân Bắc Kạn bị thiệt hại do mưa đá và giông lốc. Đồng thời, Thủ tướng chỉ đạo Bắc Kạn tập trung khắc phục hậu quả mưa đá, hỗ trợ người dân, không để người dân chịu cảnh đói rét, thiếu lương thực thực phẩm, những hộ gia đình có nhà bị hư hỏng cần bố trí chỗ ăn ở an toàn cho họ. Bên cạnh đó, thống kê thiệt hại, sớm có hỗ trợ cho người dân. Thủ tướng cũng khẳng định luôn đồng hành và sát cánh cùng bà con dân tộc Bắc Kạn vượt qua khó khăn.

Ngay sau khi mưa đá xảy ra, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn Nguyễn Văn Du cùng đoàn công tác đã trực tiếp xuống các huyện Pác Nặm, Ba Bể để nắm tình hình và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả, hỗ trợ người dân bị thiệt hại do mưa đá gây ra. Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn Nguyễn Văn Du cho biết, Pác Nặm và Ba Bể còn nhiều khó khăn, đa số là hộ nghèo. Trận mưa đá xảy ra trên địa bàn là một trong những trận mưa lớn từ trước đến nay. Tỉnh đã huy động lực lượng dân quân, bộ đội, công an, đoàn thanh niên hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả; dùng kinh phí hỗ trợ lụt bão để tạm thời hỗ trợ người dân; huy động nhà bạt để người dân bị hư hỏng nhà cửa có chỗ ở tạm thời.

Bà Hà Thị Niên, thôn Thôm Mèo, xã Xuân La, huyện Pác Nặm, cho biết mưa đá xảy ra với mật độ và cường độ lớn, nhiều viên đá to bằng quả trứng gà đã làm thủng mái nhà, khiến nhiều hộ gia đình bị hư hỏng toàn bộ đồ đạc, sống trong cảnh “màn trời chiếu đất”.

Chủ tịch UBND huyện Pác Nặm Vi Duy Tuyến cho biết, trận mưa đá đã gây thiệt hại nặng nề cho huyện, rất may không có thiệt hại về người xảy ra. Huyện đang huy động toàn bộ lực lượng hỗ trợ bà con tu sửa nhà cửa, dọn dẹp vườn cây ăn quả và hỗ trợ kinh phí, chỗ ăn ở cho bà con.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bắc Kạn, mưa đá kèm giông lốc đã làm 1.216 ngôi nhà bị hư hỏng, tốc mái, vỡ ngói; trong đó huyện Pác Nặm bị thiệt hại nặng nhất với hơn 1.000 nhà bị hư hỏng. Mưa đá cũng đã gây thiệt hại về nông nghiệp đối với 42 ha ngô và 4 ha cây ăn quả tại huyện Ba Bể. Cụ thể, mưa đá rơi dày đã làm dập nát phần lớn diện tích ngô đồi, khoảng 70 ha mận chín sớm đang vào vụ thu hoạch bị rụng quả đầy gốc. Các vườn ươm cây lâm nghiệp, phần lớn cây, con đang vào thời kỳ chuẩn bị xuất vườn, bị dập, hư hỏng nặng. Các cấp chính quyền trong tỉnh đang khẩn trương khắc phục hậu quả mưa đá, gió lốc.

Ngay sau khi mưa đá xảy ra, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo các địa phương báo cáo tình hình, khắc phục hậu quả tạm thời, cắt cử người túc trực cũng như xuống cơ sở nắm tình hình, triển khai công tác khắc phục hậu quả thiên tai theo phương châm “bốn tại chỗ”.
Tin, ảnh: Đức Hiếu (TTXVN)
Bắc Kạn: Mưa đá kèm giông lốc làm hư hỏng hơn 1.170 ngôi nhà
Bắc Kạn: Mưa đá kèm giông lốc làm hư hỏng hơn 1.170 ngôi nhà

Giông lốc kèm theo mưa đá tại Bắc Kạn đêm 14/4 và rạng sáng 15/4 đã làm 1.172 ngôi nhà bị hư hỏng, tốc mái, vỡ ngói.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN