Tiết lộ danh mục vũ khí Mỹ bán cho Đài Loan khiến Trung Quốc nổi giận

Cơ quan hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ vừa công bố danh sách chi tiết các loại vũ khí và dịch vụ hỗ trợ có trong thỏa thuận mua bán mà nước này dành cho Đài Loan (Trung Quốc).

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 29/6 thông báo với Quốc hội kế hoạch bán lô vũ khí trị giá 1,42 tỷ USD cho Đài Loan nhằm giúp hòn đảo này “duy trì năng lực quốc phòng hiệu quả”.

Tuy nhiên, thỏa thuận này đã khiến Trung Quốc nổi giận. Bắc Kinh cho rằng quyết định trên đã đi ngược với thỏa thuận đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 4 ở Florida (Mỹ).

Vậy chính xác Mỹ sẽ cung cấp gì cho Đài Loan?

Tên lửa HARM

Tên lửa tốc độ cao chống bức xạ (HARM) là loại tên lửa đất đối đất được đưa vào sử dụng từ năm 1985. Chúng có khả năng phát hiện và phá hủy hệ thống radar và các thiết bị điện tử khác trên mặt đất hoặc trên tàu.

Tổng giá trị ước tính cho chương trình gồm 50 đơn vị AGM-88B HARM và 10 đơn vị AGM-88B Training HARM là 147,5 triệu USD, bao gồm tên lửa, bệ phóng, chi phí vận chuyển và đào tạo.

Tên lửa phòng không SM-2

Tên lửa SM-2 là loại tên lửa đất đối không đặt được trên tàu có tầm bắn từ 74 tới 167 km. Hiện tên lửa này được kích hoạt với Hệ thống Chiến đấu Aegis đặt trên tàu khu trục có tên lửa hành trình và tàu tuần dương.

Trước đó, Đài Loan cũng đã mua SM-2 và tên lửa thế hệ trước SM-1.

Giá trị ước tính cho chương trình gồm 16 tên lửa SM-2 tiêu chuẩn, 47 tên lửa dẫn đường MK93 Mod 1 SM-2 và 5 tên lửa MK45 Mod 14 SM-2 rơi vào khỏang 125 triệu USD, bao gồm tên lửa, khoang chứa và các thiết bị hỗ trợ.

Ngư lôi hạng nặng MK48

46 ngư lôi hạng nặng MK48 Mod 6AT trị giá 250 triệu USD sẽ được chuyển cho Đài Loan nếu như đề xuất bán vũ khí của Bộ Ngoại giao Mỹ được Quốc hội thông qua. MK48 là loại ngư lôi phóng từ tàu ngầm sử dụng chống tàu mặt nước. Nó được trang bị cảm ứng để định vị mục tiêu và có khả năng quay đầu lại triển khai cuộc tấn công thứ 2 trong trường hợp lần đầu đánh trượt.

Ngư lôi hạng nhẹ MK54

MK54 là loại ngư lôi chống ngầm được phóng từ tàu mặt nước, trực thăng hay máy bay cánh xoay. Hiện quân đội Trung Quốc đang sử dụng loại ngư lôi Yu-7 được cho là phiên bản phát triển từ MK46. Gói chuyển đổi sẽ được bán cho Đài Loan để nâng cấp 168 quả MK46 thành phiên bản MK54. Ước tính tổng giá trị cho gói chương trình này là 175 triệu USD.

Tên lửa AGM-154C

Những quả tên lửa hành trình không đối đất này có thể triển khai từ chiến đấu cơ F-16 – mà Đài Loan sở hữu từ những năm 1990.

Tên lửa này có thể vượt qua hệ thống phòng không của đối phương. Chi phí để nhận các thiết bị, hỗ trợ và đào tạo cho chương trình này là 185,5 triệu USD.

Hệ thống tác chiến điện tử AN/SLQ-32(V)3

Hệ thống này có thể nâng cấp hệ thống điện tử - về mặt cảnh báo sớm hay can thiệp điện tử trên 4 tàu khu trục lớp Kidd nặng 7.000 tấn của Đài Loan. Chi phí cho hệ thống này ước tính rơi vào khoảng 80 triệu USD.

Dự án điều hành, bảo trì radar giám sát

Một gói dịch vụ cung cấp bảo trì và hỗ trợ cho các thiết bị mà được Đài Loan mua của Mỹ trước đó. Gói này ước tính chi phí lên tới 400 triệu USD.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức
Chuyên gia: Hành động 'chưa từng có' của Mỹ khiến xung đột Syria leo thang nghiêm trọng
Chuyên gia: Hành động 'chưa từng có' của Mỹ khiến xung đột Syria leo thang nghiêm trọng

Kênh truyền hình CNN dẫn nguồn từ quan chức quốc phòng đưa tin các máy bay và tàu chiến Mỹ đã vào vị trí và sẵn sàng tấn công Syria trong trường hợp quân đội Syria dưới quyền của Tổng thống Bashar al-Assad tiến hành bất kỳ vụ tấn công hóa học nào.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN