Binh sĩ Congo dùng súng của Triều Tiên

Một số sĩ quan Congo tham gia phái bộ LHQ ở quốc gia châu Phi này, "đã sử dụng súng lục với các tính năng tương tự những khẩu súng được chế tạo" ở Triều Tiên.

Theo một báo cáo mới được công bố của Liên hợp quốc (LHQ), các sĩ quan cảnh sát và quân đội từ Cộng hòa Dân chủ Congo đang phục vụ trong một phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ được cho là đã nhận những khẩu súng lục và sự huấn luyện từ Triều Tiên.

Theo hãng tin Kyodo, một số sĩ quan cảnh sát quốc gia và quân đội Congo tham gia phái bộ LHQ ở quốc gia châu Phi này, "đã sử dụng súng lục với các tính năng tương tự những khẩu súng được chế tạo" ở Triều Tiên.

3 sĩ quan Congo, nói với một nhóm chuyên gia về các vụ vi phạm lệnh trừng phạt ở quốc gia châu Phi này, rằng họ đã nhận được những khẩu súng lục trên đầu năm 2014 từ cảng Matadi. Các sĩ quan này nói thêm rằng những khẩu súng lục đó "đã đến cùng với việc huấn luyện các lực lượng cảnh sát đặc biệt và bảo vệ Tổng thống Congo bởi 30 huấn luyện viên" đến từ Triều Tiên.

Nhóm chuyên gia trên cũng phát hiện rằng kiểu súng lục tương tự như trên đã xuất hiện trên thị trường chợ đen ở Kinshasa, thủ đô của Congo.

Theo một nghị quyết các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an (HĐBA) thông qua năm 2009, Triều Tiên bị cấm xuất khẩu vũ khí và các trang thiết bị liên quan, cũng như bị cấm cung cấp huấn luyện kỹ thuật, cho các nước khác.
TTXVN/Tin Tức

Tập trận - Diễn tập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản