Kỳ vọng vào quan hệ thương mại Việt Nam-Australia sau TPP

Theo Thương vụ Việt Nam tại Australia, Việt Nam và Australia có nhiều lợi ích và cách tiếp cận tương đồng trong đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).


Bà con Việt kiều, du học sinh và người Australia đến mua vải Việt Nam hưởng ứng "Ngày Vải thiều Việt Nam" tại Australia. Ảnh: Thương vụ Việt Nam tại Australia

Australia còn là thành viên có nhiều sáng kiến và tích cực thúc đẩy đàm phán sớm kết thúc. Quốc gia này cũng phối hợp và chia sẻ kinh nghiệm không chỉ trong những năm đàm phán vừa qua, mà còn đồng hành cùng Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế.

Hiện hai nước đã trở thành đối tác thương mại quan trọng của nhau. Quy mô thương mại trong vòng 10 năm (2005-2014) tăng gần gấp đôi. Cụ thể, năm 2005, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Australia đạt 3 tỷ USD. Đến năm 2014, con số này đã tăng lên hơn 6 tỷ USD. Trong khi Australia là bạn hàng xuất khẩu đứng thứ tám và bạn hàng nhập khẩu đứng thứ 12 của Việt Nam, Việt Nam là bạn hàng đứng thứ 14 của Australia cả về nhập khẩu và xuất khẩu. Tính đến thời điểm này, Australia vẫn luôn là thị trường xuất siêu của Việt Nam, với mức xuất siêu 1,93 tỷ USD năm 2014.

Trong vòng 10 năm, kim ngạch thương mại hai chiều tăng bình quân 7,83% mỗi năm. Trong giai đoạn thực thi Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN - Australia - New Zealand (AANZFTA), mức tăng trưởng này lên tới 9,89%/năm, cao hơn nhiều so với giai đoạn trước khi thực thi hiệp định này (2,04%/năm). Do vậy, quan hệ thương mại giữa hai nước sau TPP được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ.

Theo AANZFTA, các dòng thuế của Australia đánh vào hàng hóa Việt Nam sẽ được giảm dần hoặc dỡ bỏ. AANZFTA có nội dung cơ bản là đến năm 2020, Australia và New Zealand sẽ xóa bỏ thuế suất đối với 100% biểu thuế cho hàng xuất khẩu của Việt Nam. Từ năm 2015 đến năm 2019 sẽ có 96,3% biểu thuế có thuế suất 0%. 3,7% còn lại, thuế suất sẽ vào khoảng 5-10%, gồm một số mặt hàng như thuốc diệt côn trùng, da thuộc, vải, thảm trải sàn, hàng dệt may, máy móc, thiết bị.

Với TPP, cả Việt Nam và Australia đều nằm trong chuỗi giá trị của khu vực châu Á - Thái Bình Dương gồm 12 nước. Điều này sẽ thúc đẩy các hoạt động đầu tư, sản xuất trong chuỗi giá trị nói trên, từ đó thúc đẩy thương mại song phương. Các quy định về minh bạch, thuận lợi hóa thương mại, hải quan cũng sẽ tạo thuận lợi, giúp thúc đẩy thương mại giữa Việt Nam và Australia. Bên cạnh đó, các quy định chặt chẽ về quyền sở hữu trí tuệ, đầu tư cũng sẽ giúp thu hút, tăng đầu tư từ Australia vào Việt Nam, từ đó thúc đẩy quan hệ thương mại. Ngoài ra, TPP cho phép cộng gộp nguyên liệu từ các nước thành viên, nên hàng hóa Việt Nam sản xuất từ nguyên liệu nhập khẩu từ các nước TPP sẽ được hưởng ưu đãi khi xuất khẩu sang Australia.

Với sự đa dạng của các thành viên TPP thì khả năng tăng xuất khẩu của Việt Nam sang Australia sau khi TPP có hiệu lực là rất lớn.

Khánh Linh (P/v TTXVN tại Sydney)
75% người Canada quan ngại về tác động của TPP
75% người Canada quan ngại về tác động của TPP

Kết quả cuộc thăm dò mới nhất của Trung tâm nghiên cứu Nanos cho thấy cứ trong bốn người dân Canada thì có tới ba người bày tỏ quan ngại về những tác động do Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể gây ra đối với ngành công nghiệp ô tô và ngành nông nghiệp của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN