Trưng bày chuyên đề 'Chân trần chí thép'

Nhân kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Ban Quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức đã khai mạc Trưng bày chuyên đề "Chân trần chí thép" sáng 18/4.

Trưng bày là dịp để người dân thấu hiểu sự gian khổ, khốc liệt của chiến tranh, cùng sống lại những lại những giây phút hào hùng của dân tộc, qua đó góp phần tôi luyện ý chí, hoài bão để cùng nhau góp sức đưa Việt Nam ngày càng phát triển. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Trưng bày chuyên đề với hơn 250 hình ảnh, hiện vật, những câu chuyện thời chiến càng thêm chi tiết, sống động giúp người xem cảm nhận sự gian nan, khốc liệt của chiến tranh, bồi đắp niềm tự hào dân tộc cho công chúng.

Trưng bày được chia thành 4 nội dung: Theo dấu chân Người, Từ trong tù ngục, Chân trần chí thép và Bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam. Theo dấu chân Người giới thiệu dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn liền với những chiến thắng vĩ đại của cách mạng Việt Nam trong thế kỷ XX. Từ trong tù ngục thể hiện “chất thép” của những chiến sỹ cách mạng kiên cường, họ đã biến nhà tù thực dân, đế quốc thành trường học cách mạng...

Chân trần chí thép giới thiệu những vị tướng trong lòng dân như: Đại tướng Võ Nguyễn Giáp, Nguyễn Chí Thanh, Văn Tiến Dũng, Chu Huy Mân, Hoàng Văn Thái… họ là những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời là những người tiên phong, sẵn sàng xả thân trên chiến trường, lan tỏa chí thép đến toàn quân. Bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam là nội dung cuối của trưng bày thể hiện ý chí sắt đá của nhân dân Việt Nam kiên cường chiến đấu, lập nên những chiến thắng vĩ đại, giành độc lập, tự do cho dân tộc.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn trưng bày hai tổ hợp, trong đó tổ hợp Mốc son Điên Biên Phủ - 1954 là khí thế sục sôi của lực lượng dân quân trong vận chuyển vũ khí, lương thực, nhu yếu phẩm tiếp tế cho các chiến sỹ ở chiến trường. Tổ hợp Sử vàng đại thắng - 1975 tái hiện trạm giao liên nơi dừng chân trên đường hành quân vượt Trường Sơn của người lính với những vật dụng quen thuộc như, võng, ba lô, mũ cối, bi đông...

Ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội bày tỏ: "Chân trần chí thép" là câu chuyện về ý chí, lòng quả cảm của những người con ưu tú đã đi theo con đường mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn. Chúng ta mãi khắc ghi công ơn to lớn của các tướng lĩnh, cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến cùng đồng bào đã anh dũng chiến đấu, hy sinh trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc.

Tại lễ khai mạc, các đại biểu được nghe Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương, nguyên Phó Chính ủy Quân khu Tây Bắc, Tư lệnh kiêm Chính ủy Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào cùng Thiếu tướng Nguyễn Đức Minh, nguyên Trưởng Tiểu ban điệp báo, Ủy viên Ban An ninh khu VI chia sẻ những ngày gian khó nhưng đầy hào hùng trong cuộc kháng chiến cứu nước. Hai Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương và Nguyễn Đức Minh cũng trao tặng những kỷ vật gắn bó với các ông trong những năm kháng chiến cho Ban Quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò.

Trưng bày diễn ra đến ngày 15/6.

Đinh Thuận (TTXVN)

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản