Tôn vinh 'Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương' tại Lễ hội đền Hùng 2013

Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2013 sẽ được gắn với chương trình tôn vinh, đón nhận Bằng công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Theo dự kiến, lễ tôn vinh “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” sẽ được tổ chức vào ngày 13/4 (tức ngày 4/3 âm lịch).

Nghi lễ Giỗ tổ Hùng Vương diễn ra vào tháng 3 Âm lịch hàng năm tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ). Ảnh: TTXVNTỉnh Phú Thọ chỉ đạo các ngành liên quan hoàn thành mặt bằng Quảng trường Hùng Vương và cấp điện khu vực này đảm bảo cho tổ chức các hoạt động quan trọng của lễ hội; đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau lễ hội. Tỉnh tăng cường công tác quản lý, chấn chỉnh các hoạt động quảng cáo, tuyên truyền trực quan; chú trọng các hoạt động văn hoá, văn nghệ, tuyên truyền… để Lễ hội Đền Hùng năm 2013 là một lễ hội mẫu mực trong tổ chức và được sự đồng thuận của đông đảo người dân. Ngành công an và giao thông tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, kiên quyết không để ùn tắc; tổ chức việc trông giữ xe theo đúng quy định; thực hiện nghiêm việc niêm yết giá, xử lý các đối tượng vi phạm. Hai xã Hy Cương và Chu Hoá tuyên truyền cho nhân dân, nhất là các hộ buôn bán cần có ý thức thực hiện nền nếp và văn minh trong kinh doanh; chú trọng sắp xếp lại các lều quán, kiên quyết xử lý các vi phạm trong lĩnh vực văn hoá...

Ông Lưu Quang Huy, Trưởng Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Đền Hùng cho biết: nhiều hạng mục công trình đã được hoàn thành để phục vụ Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2013 như: bãi đỗ xe P2, nhà làm việc, nhà đón tiếp; cải tạo toàn bộ khuôn viên, vỉa hè từ cổng biểu tượng đến ngã năm đền Giếng, hồ cây xeẻng, đền Lạc Long Quân... Riêng dự án trục hành lễ, Ban quản lý cũng đang gấp rút hoàn thành để phục vụ lễ hội năm nay.

Ông Nguyễn Xuân Các – Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết: Việc hoàn thành những công trình này góp phần quan trọng trong bảo tồn và phát huy “Tín ngưỡng thờ Hùng Vương của người Việt ở tỉnh Phú Thọ” thông qua Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng hàng năm được tổ chức trọng thể trang nghiêm.


Tạ Văn Toàn

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản