Quá giới hạn

Cho đến bây giờ, có rất nhiều người thành thật với tôi rằng không biết khấn khứa gì trước bàn thờ tổ tiên, cứ lễ lạt là thắp hương đó thôi.

Rằm, mồng một mọi nhà đều thắp hương. Bàn thờ bày hoa quả, trước cúng sau ăn chẳng mất gì mà lại yên lòng với thần linh.

Có một lần tôi được nghe ông Vũ Kì, người thư ký thân cận của Bác Hồ kể chuyện rằng Bác đã giải thích về ý nghĩa của SÓC- VỌNG như sau: mồng một là ngày SÓC, rằm mười lăm là ngày VỌNG. "Sóc" là thắp hương ngày đầu tháng người ta đưa ra những dự định công việc trong tháng, "vọng" là thắp hương giữa tháng, là nửa thời gian còn lại người ta kiểm điểm xem đã làm được gì để rồi khắc phục cho hoàn thành công việc đã dự kiến. Theo cách hiểu đó, cuộc sống và công việc chắc chắn sẽ tốt hơn nhiều.Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.Sóc, vọng thực hiện trước bàn thờ tổ tiên, hoặc nơi đền chùa. Sóc, vọng là lúc con người thành tâm nhất, ít ra là với tiền nhân của họ, để thỉnh cầu.

Nhưng ngày nay, sự việc thường bị đẩy đi xa hơn. Khi người đói rách chỉ dám cầu cho đủ miếng ăn thì đám ham quyền lực lại xin phù hộ thăng quan tiến chức vù vù, kẻ buôn gian bán lận thì xuýt xoa xin một vốn bốn lời. Lòng tham khiến họ cũng lôi cả tổ tiên thần thánh vào. Họ điên đảo vay tiền tỉ từ các ông hoàng bà chúa, hứa hẹn trả lễ nếu được thăng tiến, ăn nên làm ra. Họ móc nối cả với thánh thần.

Nếu ai mà thính tai đi thăm đền chùa ngày tết sẽ nghe được các lời khấn vo, lộ đủ lòng tham xin đủ mọi thứ ở tất cả các cửa, lẫn lộn lung tung. Đó chính là mê tín đến cuồng tín của loại người rất lùn về văn hóa sống. Họ chẳng hiểu khi đứng trước bàn thờ là lúc con người tĩnh tâm để trở lại làm người.

Cúng lễ khởi điểm như một hình thức giáo huấn để con người trở nên hoàn thiện thì đã biến thái sang mê muội vì lòng tham nên bây giờ tết nhất, một số quan chức mới rồng rắn đi đền chùa cầu tài xin lộc và trả lễ cuối năm. Các đại gia "đại gian" cùng đám cơ hội phăm phăm nhằm cửa thánh thần, chùa chiền thẳng tiến để mong phát tài phát lộc.

Tất cả là do đi quá giới hạn.

Cái gì quá giới hạn là cũng dễ biến chất, kể cả cúng lễ.

Theo thethaovanhoa.vn
loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản