Nhà Quốc hội giành Giải thưởng Lớn

Lễ trao Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2014 sẽ diễn ra ngày 18/4, tại Hà Nội. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IX Hội Kiến trúc sư (KTS) Việt Nam.

Nhà Quốc hội giành Giải thưởng lớn.

Đây là năm thứ 20 Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia được trao, nhằm ghi nhận các thành tích của giới KTS trong nước, cũng như những đóng góp của các KTS quốc tế trên lãnh thổ Việt Nam. Trong lần trao giải này, Hội đồng giải thưởng đã có những đổi mới lớn như trao giải cho cả 16 hạng mục chuyên đề như quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết, cảnh quan đô thị, quy hoạch nông thôn, nhà ở nông thôn, nhà ở thành thị, nhà ở xã hội… Đặc biệt, cũng từ năm nay, công trình phải giành được 13/15 phiếu của hội đồng thì mới được trao giải.


Năm nay, Giải thưởng Lớn thuộc về công trình Nhà Quốc hội của nhóm tác giả: GS.TS.KTS Meinhard Von Gerkan, KTS Nikolaus Goetze, Dirk Hellerr, Joern Ortmann. Theo Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, công trình này đã nhận được tuyệt đội 15/15 phiếu của Hội đồng giải thưởng vì có những ưu điểm nổi bật như: Công trình tồn tại được trong khung cảnh, môi trường của Quảng trường Ba Đình, không làm mất đi trục Bắc Sơn- Lăng Bác và không làm méo mó, ảnh hưởng tới khu di sản; công trình có kiến trúc đơn giản, nhẹ nhàng, không xung đột với môi trường xung quanh; có giải pháp công nghệ chặt chẽ, hợp lý; công năng công trình hợp lý, môi trường làm việc bên trong được quan tâm; vấn đề tiết kiệm nước, năng lượng được giải quyết tối đa…

Nhà Bình Thạnh giành giải vàng.


Ngoài Giải thưởng Lớn, BTC cũng trao 3 giải vàng, trong đó KTS Võ Trọng Nghĩa chiếm tới 2 giải với: Công trình Nhà Bình Thạnh của KTS Võ Trọng Nghĩa và Shunri Nishizawa, Daisuke; Sơn La Restaurant (bằng chất liệu tre thông dụng, mang đậm yếu tố địa phương) của KTS Võ Trọng Nghĩa và Vũ Văn Hải, Ngô Thùy Dương, Trần Mai Phương. Giải vàng còn lại thuộc về bộ 6 cuốn sách về kiến trúc- quy hoạch thế giới của cố PGS.KTS Trần Hùng.


Theo đánh giá của Hội đồng giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2014: Nhìn chung những tác phẩm đạt giải thưởng kỳ này đều được thiết kế theo xu hướng kiến trúc hiện đại, đơn giản nhưng đậm đà bản sắc địa phương, chú trọng đến các yếu tố “xanh” và môi trường cảnh quan xung quanh, đáp ứng nhu cầu thực tiễn của người dân, người sử dụng… Đó cũng là định hướng chính của kiến trúc hiện đại Việt Nam trong quá trình hội nhập thế giới.


“Giải thưởng lần này cũng ghi nhận sự nỗ lực của các KTS trong nhiều công trình, đồ án đạt giải thưởng quốc tế. Các tác phẩm này hầu hết có quy mô không lớn như trường mầm non Xanh, nhà ở Bình Thạnh, Nhà Tổ chim, Chiếc Lều… nhưng đều được đánh giá cao về tính sáng tạo, việc sử dụng vật liệu, tổ chức không gian, ngôn ngữ kiến trúc thể hiện sự gắn kết nhuần nhuyễn giữa ý tưởng với giải pháp. Bên cạnh đó, các KTS và công ty tư vấn thiết kế nước ngoài vẫn tiếp tục đóng góp những dấu ấn đáng kể qua những công trình đương đại nổi tiếng như Tòa nhà Quốc hội, Bảo tàng- thư viện Quảng Ninh. Đây là những công trình lớn, có tính sáng tạo và quan điểm riêng trong sáng tác, với việc xử lý không gian, kỹ thuật phức tạp, lại được xây dựng ở những vị trí đặc biệt nhạy cảm, nên không tránh khỏi có những nhìn nhận khác nhau từ dư luận xã hội”, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam Nguyễn Tấn Vạn cho biết.


Một tín hiệu đáng mừng nữa của mùa giải năm nay là thể loại nhà ở tổ hợp, tuy chưa có Giải vàng, nhưng đã nổi lên những công trình đáng khích lệ, đặc biệt ở loại hình nhà ở chi phí thấp, đáp ứng tốt nhu cầu dân sinh như Khu nhà ở công nhân KCN Nhơn Trạch; hay như Khu nhà ở xã hội NO1, NO2 Đặng Xá II đã thành công cả về quy hoạch, tổ chức không gian công cộng, không gian xanh, lẫn giải pháp thiết kế căn hộ. Một số khu nhà ở thương mại tiến bộ khác như chung cư Mulberry Lane hay cụm chung cư Rừng Cọ- Ecopark đã thoát khỏi thời kỳ bị chi phối của yếu tố đầu tư, mà chú trọng chất lượng thiết kế, đáp ứng mong muốn của người ở về các căn hộ bố trí hợp lý, chiếu sáng và thông gió tự nhiên, không gian công cộng thân thiện, cảnh quan môi trường dễ chịu.


Tuy nhiên, cũng theo đánh giá của Hội đồng giải thưởng, vấn đề quy hoạch nông thôn lại là mảng “chưa mạnh” trong giải thưởng năm nay. Hầu như các tác phẩm gửi về tham dự giải thưởng đều không đạt trong việc định hướng cho phát triển nông thôn, chính vì vậy, Hội đồng chỉ trao được duy nhất 1 giải thưởng hội đồng cho công trình “Quy hoạch chi tiết 1/500 dự án Hồ Rừng, xã Phú Cường, huyện Tam Nông, Đồng Tháp” của KTS Cao Thành Nghiệp, vì đã đưa ra được định hướng phát triển du lịch cho vùng đất này.


PV

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản