Hà Nội khắc phục hậu quả việc tự ý tu bổ chùa Khúc Thủy

Chiều 27/10, ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết: Trước sự việc di tích quốc gia chùa Khúc Thủy, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, tự ý tu bổ, tôn tạo, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã có văn bản đề nghị UBND huyện Thanh Oai khắc phục những sai phạm đã xảy ra và trong những ngày tới Sở tiếp tục kiểm tra việc khắc phục này.

Di tích chùa Khúc Thủy được xây nhiều hạng mục mới (ảnh chụp tháng 10/2017). Ảnh: hanoimoi.com.vn

Trước đó, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đề nghị huyện Thanh Oai làm rõ vị trí xây dựng các công trình, đề xuất biện pháp khắc phục những nội dung không phù hợp, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng, không để xảy ra vi phạm mới tại di tích. Sở cũng đề nghị huyện tổ chức kiểm kê khoa học hiện vật có trong di tích, đối chiếu hiện trạng và hồ sơ xếp hạng di tích để xác định sự thay đổi nếu có. 

Huyện Thanh Oai cần tuyên truyền, giải thích, vận động nhà chùa, nhân dân và những người công đức di dời các pho tượng, vật kiến trúc không có tại thời điểm xếp hạng di tích (năm 1991) và không phù hợp với tôn giáo, tín ngưỡng truyền thống vùng đồng bằng Bắc Bộ ra ngoài khuôn viên di tích.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nhà chùa mới khắc phục rất ít, các sai phạm hầu như vẫn tồn tại.

Vi phạm trong việc tự ý tu bổ, tôn tạo chùa Khúc Thủy bắt đầu từ năm 2017, đến nay vẫn tiếp diễn. Phía sau chùa chính xuất hiện 3 khối nhà, trong đó 2 khối nhà đã xây xong tầng 1 và 1 khối nhà ở giữa đã hoàn thiện. Tại khối nhà giữa đặt một pho tượng Phật bằng đá lớn trên trần, một pho tượng Phật nằm và khối đá trang trí phía trước. Tại lối đi hai bên chùa chính đặt rất nhiều tượng Phật ngồi trên bệ sen, đặt trên bệ gạch xây, sơn màu vàng chói, phía trước bệ gắn tên người công đức nhân dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. 

Khu đất phía bên phải chùa có nhiều tháp đá nhỏ đặt trên bể gạch rỗng. Hàng rào cây trước đó được thay bằng tường bao kín mít, mặt trong tường bao được treo rèm vải. Trong chùa còn có các pho tượng Phật kích thước lớn, được sơn thếp với màu sắc giả cổ. 

Phía trên nhà tiền đường và thượng điện treo các mảng rèm trang trí có màu sắc sặc sỡ. Đáng nói, quy mô công trình xây mới lớn gấp nhiều lần so với trước đây và sai phạm này diễn ra trong nhiều năm qua nhưng chính quyền địa phương và cơ quan chức năng không xử lý kịp thời.

Đinh Thị Thuận (TTXVN)

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản