Gắn biển công trình tu bổ, tôn tạo đình Nam Hương tại phố cổ Hà Nội

Sáng 23/7, quận Hoàn Kiếm, Ban quản lý phố cổ Hà Nội đã tổ chức lễ gắn biển công trình tu bổ, tôn tạo đình Nam Hương, chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Hoàn Kiếm lần thứ 26, nhiệm kỳ 2020-2025.

Chú thích ảnh
Lễ cắt băng khánh thành, gắn biển công trình tu bổ, tôn tạo đình Nam Hương.

Đình Nam Hương được Bộ Văn hóa Thông tin ra quyết định ngày 16/1/1995 xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa. Sau năm 1954, phần dưới ngôi đình đã từng là nơi làm việc của cơ quan Mặt trận Tổ Quốc quận Hoàn Kiếm, là cửa hàng ảnh và 1 gia đình người dân ở. UBND quận Hoàn Kiếm đã nghiên cứu, giải tỏa các hộ trong không gian di tích để trùng tu bảo tồn.

Sau một năm thực hiện, công trình tu bổ, tôn tạo đình Nam Hương đã hoàn thành.

Ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết: Trong những năm vừa qua, quận Hoàn Kiếm luôn chú trọng đến công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch. Xác định vị trí đặc biệt quan trọng của đình Nam Hương nằm sát quần thể di tích đền vua Lê, trong khu vực hồ Hoàn Kiếm- di tích cấp quốc gia đặc biệt, quận Hoàn Kiếm đã tập trung nguồn lực để lấy lại khuôn viên vốn có của ngôi đình và đầu tư tu bổ, tôn tạo công trình.

“Được sự hỗ trợ về mặt chuyên môn của Cục Di sản Văn hóa (Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch), Ban quản lý Di tích và Danh thắng Hà Nội, sự hỗ trợ của các nhà khoa học, việc trùng tu tôn tạo ngôi đình Nam Hương đã hoàn thành. Ngôi đình được trùng tu, tôn tạo nhằm lưu giữ di sản cho thế hệ mai sau, góp phần giáo dục cho mọi tầng lớp nhân dân về những giá trị văn hóa, lịch sử; đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân; đồng thời trở thành điểm tham quan, giới thiệu với du khách khi đến thăm Thủ đô Hà Nội. Ngôi đình Nam Hương sẽ chính thức mở cửa trở lại để phục vụ nhân dân và du khách từ 23/7”, ông Phạm Tuấn Long cho biết.

Đình Nam Hương, số 75 phố Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm) được dựng lên khoảng cuối thời Lê – Nguyễn để thờ năm vị Thượng đẳng thần là: Lê Lợi, Thần Long Đỗ, Thần Cao Sơn Đại vương, Thần Linh Lang Đại vương và Công chúa Hà Duy. Đây là hiện tượng tương đối đặc biệt so với các di tích khác ở quanh hồ Hoàn Kiếm.

Hiện đình Nam Hương còn giữ được một số hiện vật có giá trị mang đặc trưng nghệ thuật thế kỷ XVII -XVIII như: 19 đạo sắc phong của các triều vua Lê, Tây Sơn và Nguyễn phong cho 5 vị Thượng đẳng thần; một bảng văn chạm kiểu chân quỳ dạ cá rất đẹp và quý hiếm do 1 đôi lân cõng, 5 long ngai, 1 choé sứ và nhiều đồ thờ tự khác.

 

Tin, ảnh: XC/Báo Tin tức
Hà Nội tặng 3.604 sổ tiết kiệm 'tình nghĩa’ nhân dịp 27/7
Hà Nội tặng 3.604 sổ tiết kiệm 'tình nghĩa’ nhân dịp 27/7

Chiều 21/7, tại hội nghị giao ban báo chí Thành uỷ Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội cho biết: Nhân dịp 73 năm ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2020), thành phố đã trích ngân sách hơn 100 tỷ đồng tặng quà cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng; tặng 3.604 sổ tiết kiệm “Tình nghĩa” với kinh phí hơn 4,2 tỷ đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN