Bí mật về sức mạnh diệu kỳ của một phụ nữ

Ngày 12/6, cuốn hồi ký Gia đình, bạn bè và đất nước của bà Nguyễn Thị Bình – nguyên Phó Chủ tịch Nước đã chính thức ra mắt bạn đọc tại HN.

 

Người đọc không được trực tiếp nghe chính tác giả kể những câu chuyện ly kỳ liên quan gia đình, bạn bè và đất nước mà thay vào đó, lại tìm thấy một bí mật khác vô cùng ý nghĩa.


 

Bà Nguyễn Thị Bình và nhà văn Nguyên Ngọc tại buổi giới thiệu sách. Ảnh NXB Tri thức


 

Viết về thời đẹp đẽ nhất cuộc đời

 

Gia đình, bạn bè và đất nước dày hơn 400 trang, chia thành hai phần: phần hồi ký và và phần Phụ lục ảnh. Tuy nhiên, có một phần rất quan trọng mà bà Bình không đưa hết vào cuốn hồi ký này. Đó chính là phần ghi chép trong những ngày bà làm trưởng đoàn đàm phán của chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam VN tại Hòa đàm Paris năm 1973, mặc dù những cuốn sổ tay ghi chép ngày ấy hiện bà vẫn còn giữ. “Mấy cuốn sổ tôi ghi ở Paris, bây giờ giở chúng ra, tôi không đọc được nữa. Tôi viết quá vắn tắt… ”- bà Bình nói.

 

Bìa cuốn Gia đình, bạn bè và đất nước


 

Gia đình, bạn bè và đất nước được nguyên Phó Chủ tịch nước viết xong năm 2009, nhưng bà chưa biết có nên xuất bản hay không? Đến sinh nhật lần thứ 85 của mình, bà quyết định cho xuất bản hồi ký chỉ vì sợ “không sống được bao lâu nữa”.

 

“Tôi đã rất xúc động khi viết ra những dòng hồi ký, vì viết đến đâu, những ký ức về cả một thời kỳ với gia đình, với bạn bè và với các đồng chí của mình năm xưa lại hiện về, cứ xuất hiện trước mắt tôi. Tôi nghĩ rằng, dù sao đi nữa, cuộc đời mình được may mắn gắn chặt với các sự kiện quan trọng của đất nước trong thế kỷ 20 vừa qua.

 

Vì vậy, khi bắt tay vào viết hồi ký này, mục đích của tôi là để lại cho con cháu, cho bạn bè những trải nghiệm sống của mình, những kỷ niệm đẹp đẽ của mình. Tất nhiên, như tôi đã nói, những trải nghiệm sống, những kỷ niệm đẹp trong cuốn hồi ký chưa phải là tất cả! Thứ nữa là tôi muốn thay mặt cho bao nhiêu người đã không còn nữa nói lên những suy tư, những cảm xúc của lớp thanh niên VN ở thế hệ của tôi trong giai đoạn đấu tranh cách mạng hết sức gian khổ nhưng cũng vô cùng quang vinh. Đó là thời kỳ đẹp đẽ nhất của thế hệ chúng tôi vì chúng tôi đã sống có mục đích, có lý tưởng” – bà nói thêm.

 

Bà Bình ký tặng sách sau buổi giới thiệu


 

Và sự mới mẻ trong tâm hồn, trí tuệ

 

Nhiều người có mặt trong buổi tọa đàm có chung câu hỏi với người viết là giữa gia đình, bạn bè và đất nước, là một người phụ nữ làm sao bà có thể dung hòa? Với bà Bình, đó thực ra là nghĩa vụ, là trách nhiệm của bất kỳ ai trong xã hội.

 

Bà nói: “Có 3 yếu tố để là con người, đó là gia đình, bạn bè và đất nước. Chúng ta cần phải có những con người mới, có nhân cách, có dân trí cao, có lý tưởng và niềm tin. Chúng ta sẽ thu phục được lương tâm của nhân loại, tranh thủ đoàn kết quốc tế nếu chúng ta có những con người yêu nước thiết tha, có tình cảm hữu nghị và sẵn sàng cùng với các dân tộc phấn đấu vì lý tưởng chung là hòa bình, tự do, công lý”.

 

Có lẽ, chính sự uyên bác, giản dị, chân thành ở bà Bình đã tạo nên một sức thuyết phục lớn đối với những ai đã nghe, sẽ nghe, đã đọc và sẽ đọc tác phẩm của bà. Bí mật sức mạnh phi thường của một người phụ nữ hóa ra lại nằm ở những điều đơn giản nhất. Như nhà văn Nguyên Ngọc chia sẻ: “Có rất nhiều điều, nhiều câu chuyện có thể tiếp tục tìm hiểu và khám phá khi đọc cuốn sách này. Trong đó dường như nó có một sức mạnh bí mật về một con người. Bà Bình suốt đời đã gắn bó với nhân dân, cảm giác về nhân dân rất sâu sắc nhưng đồng thời đó là một người tri thức, thuộc tầng lớp tinh hoa của xã hội. Điều làm tôi cảm phục ở bà là ở tuổi của bà mà vẫn dám thay đổi khi nhận ra những điều mới. Điều mà không phải ai cũng nhận thức được và làm được. Hình như, càng tuổi tác, bà Bình càng trẻ ra và càng minh mẫn, càng mới mẻ trong tâm hồn lẫn trong trí tuệ”.

 

Theo Thethaovanhoa.vn

Ra mắt Hồi ký “Lê Đức Thọ - Người cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo tài năng”

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của đồng chí Lê Đức Thọ (10/10/1911 – 10/10/2011), Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật đã tổ chức biên soạn và xuất bản cuốn Hồi ký “ Lê Đức Thọ - Người cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo tài năng”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN