Ban Thanh thiếu niên thực hiện Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí CM

Ngày 21/6/2015 đánh dấu chặng đường 90 năm đầy vẻ vang của nền báo chí Cách mạng Việt Nam. Nhân dịp đặc biệt này, Ban Thanh thiếu niên được Lãnh đạo Đài THVN và Hội nhà báo giao thực hiện chương trình Lễ kỷ niệm và trao giải Báo chí quốc gia lần thứ 9. Với sự tham gia của hàng trăm các nhà báo đến từ các cơ quan thông tấn, báo chí trên khắp cả nước, đây thật sự là ngày hội của những người làm báo. Năm nay, trong chương trình đặc biệt này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ tham gia và có bài phát biểu về vai trò và tầm quan trọng của báo chí. Chương trình được truyền hình trực tiếp vào 20 giờ  ngày 21/6/2015 trên kênh VTV1 – Đài Truyền hình Việt Nam.


Ngày 15/4/1865, tờ báo tiếng Việt đầu tiên mang tên “Gia Định” do Trương Vĩnh Ký xuất bản ra mắt, cắm cột mốc đầu tiên trong lịch sử báo chí nước nhà. Sau đó, một vài tờ báo lớn nhỏ cũng dần xuất hiện. Nguyễn Ái Quốc, trong khi hoạt động tại Pháp, cũng sáng lập tờ báo Le Paria – Người cùng khổ.


Đến năm 1925, khi rời Liên Xô về Quảng Châu – với vai trò là phái viên của Quốc tế Cộng sản – Người quyết định thành lập cơ quan ngôn luận của tổ chức Thanh niên Cách mạng đồng chí hội: báo Thanh niên. Ngày 21/6/1925, số báo Thanh niên đầu tiên ra mắt, chính thức đặt nền móng cho báo chí cách mạng Việt Nam.


Tòa soạn báo Thanh Niên lúc đầu được đặt ở Văn Minh Lộ (Quảng Châu – Trung Quốc)... Những hội viên của Hội có khả năng làm báo như Hồ Tùng Mậu, Lê Hồng Sơn, kể cả những thiếu niên thực sự có tâm huyết như Lý Tự trọng, Lý Phương Đức… được giao các công việc thích hợp với từng người như biên soạn, in ấn, phát hành. Dù khá đơn sơ, nhưng báo Thanh Niên vẫn đầy đủ các chuyên mục cần thiết của một tờ báo, có hình ảnh minh họa khá tốt. Công tác vận chuyển và phát hành báo Thanh Niên được giao cho những thủy thủ có cảm tình với cách mạng làm việc trên những con tàu giao thương giữa Trung Quốc, Việt Nam và các nước trong khu vực thực hiện. Điều này đã giúp cho phong trào cách mạng trong nước ngày càng mạnh mẽ, tạo sự chuyển biến về chất trong đội ngũ công nhân ở Việt Nam, góp phần không nhỏ vào thắng lợi của hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, cũng như sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

PV
loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản