Mưa lũ gây ngập lụt diện rộng, hư hỏng nhiều lúa và hoa màu tại Quảng Trị

Ngày 4/9, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị tiếp tục xảy ra mưa to đến rất to, gây ngập lụt trên diện rộng.

Chú thích ảnh
Hơn 600 ngôi nhà ở thị trấn Lao Bảo bị chìm sâu trong nước. Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN

Tính đến 16 giờ ngày 4/9, mưa lũ đã làm ngập lụt 1.456 ngôi nhà, tập trung ở các huyện Hướng Hóa, Cam Lộ. Mưa lũ cũng khiến 1 người bị thương, đó là bà Trần Thị Hảo ở khóm Xuân Phước, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa. Tỉnh cũng có 4.483 ha lúa hè thu và 350 ha hoa màu bị ngập úng, hư hỏng nặng. Đến nay, tỉnh Quảng Trị đã di dời, sơ tán được 4.525 người dân sinh sống ở vùng thấp trũng, ven sông, suối thuộc hai huyện miền núi Đakrông và Hướng Hóa đến nơi an toàn.

Mưa lũ cũng gây sạt lở nghiêm trọng các tuyến đường trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Tại huyện miền núi Đakrông, tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây đoạn từ Km 250 đến Km 282, xảy ra 18 điểm sạt lở đất đá, với khối lượng khoảng 700m3 gây ách tắc giao thông.

Trên Quốc lộ 9 - con đường huyết mạch nối thành phố Đông Hà với Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị, cũng bị sạt lở ở hàng chục địa điểm, gây nguy hiểm và khó khăn cho các phương tiện lưu thông. Trong đó, nghiêm trọng nhất là điểm sạt lở tại Km 54, khi có hàng chục mét khối đất đá tràn xuống phủ kín cả 2 làn đường. Lực lượng chức năng khắc phục tạm thời bằng cách thu dọn đất đá để phương tiện lưu thông trên một làn đường. Làn đường còn lại vẫn bị hàng chục mét khối đất đá phủ lên.

Lực lượng quản lý đường bộ, Cảnh sát giao thông đã cử người túc trực hướng dẫn, cảnh báo cho người và phương tiện qua lại tại các vị trí sạt lở nghiêm trọng; đồng thời đặt biển cảnh báo nguy hiểm và rào chắn tại các vị trí sạt lở, để đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông trên tuyến quốc lộ này. Trong khi đó, đường giao thông ở các xã vùng núi như: Hướng Linh, Hướng Lập, Húc thuộc huyện Hướng Hóa có nhiều điểm sạt lở. 

Chú thích ảnh
Một điểm sạt lở nghiêm trọng trên Quốc lộ 9. Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN

Chiều 4/9, Đoàn công tác Tổng cục Phòng chống Thiên tai thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đến tỉnh Quảng Trị, kiểm tra công tác ứng phó với mưa lũ. Đoàn đã đi thị sát các xã vùng ven sông Thạch Hãn như: Triệu Thành, Triệu Long, Triệu Giang thuộc huyện Triệu Phong và thị xã Quảng Trị. Tại các địa phương này, nước lũ đang lên nhanh, gây ngập lụt trên diện rộng. Đại diện Đoàn công tác Tổng cục Phòng chống Thiên tai lưu ý, tỉnh cần hướng dẫn ngư dân neo đậu tàu, thuyền tránh trú an toàn, kiểm tra toàn diện phương án vận hành, đảm bảo an toàn hạ du các hồ chứa, các công trình đang thi công; sơ tán kịp thời người dân đến nơi an toàn; dự trữ nhu yếu phẩm, kịp thời cung cấp cho khu vực bị cô lập, chia cắt, nhất là địa bàn miền núi.

Cùng ngày, trong chuyến đi kiểm tra công tác ứng phó với mưa lũ tại huyện miền núi Hướng Hóa - địa phương đang bị ngập lụt nghiêm trọng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng lưu ý, tuyệt đối không được chủ quan, không để xảy ra chết người trong và sau lũ. Các đơn vị chức năng phải theo dõi sát các hồ đập để đề phòng xảy ra sạt trượt mái đập do có mưa lớn; huy động lực lượng, phương tiện tham gia ứng cứu tài sản và người dân.

Từ ngày 31/8 đến ngày 4/9, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có mưa to và rất to, đặc biệt là ở 2 huyện miền núi Đakrông, Hướng Hóa. Một số nơi có lượng mưa lớn như: Hướng Sơn 844,2mm, Vĩnh Ô 695,4mm, Khe Sanh 643mm, Hướng Hiệp 666,2mm, Tà Long 662,4mm...

Nguyên Lý (TTXVN)
Quảng Trị di dời trên 1.000 hộ dân ở huyện Hướng Hóa do ngập lụt
Quảng Trị di dời trên 1.000 hộ dân ở huyện Hướng Hóa do ngập lụt

Đến trưa 4/9, theo thống kê ban đầu của UBND huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), đã có gần 700 nhà dân bị ngập sâu trong nước do mưa lớn từ ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN