Khoảng 2.000 trẻ em, học sinh bị tử vong do đuối nước mỗi năm

Ngày 10/6, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh cho biết, tai nạn đuối nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em. Ở nước ta, mặc dù có xu hướng giảm nhưng trung bình mỗi năm vẫn có khoảng 2.000 trẻ em, học sinh tử vong do đuối nước.

Chú thích ảnh
Bộ GD&ĐT phát động phong trào học bơi, phòng chống đuối nước và khai mạc giải bơi học sinh phổ thông toàn quốc năm 2022. Ảnh: HH

Theo Thứ trưởng Ngô Thị Minh, nguyên nhân các vụ đuối nước, bước đầu được xác định là các em thiếu sự giám sát, quản lý của gia đình, người lớn, các em tự ý rủ nhau đi chơi, đi bơi, đi tắm, chơi gần khu vực nguồn nước dẫn đến đuối nước.

"Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân quan trọng cần được đánh giá, phân tích cụ thể đó là: Nhiều trẻ em, học sinh bị đuối nước là do các em chưa được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng nhận biết sự nguy hiểm, kỹ năng an toàn trong môi trường nước và kỹ năng bơi an toàn”, Thứ trưởng Ngô Thị Minh nhấn mạnh.

Để giải quyết thực trạng này, năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã chỉ đạo hoàn thiện tài liệu hướng dẫn giáo dục phòng chống đuối nước và các tài liệu, video clip truyền thông, hướng dẫn kỹ năng phòng chống đuối nước cho học sinh, đồng thời tổ chức bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ về phòng chống đuối nước, dạy bơi, cứu đuối an toàn cho 400 cán bộ, giáo viên cốt cán của 63 Sở GD&ĐT.

Tuy nhiên, việc tổ chức phổ cập bơi, phòng chống đuối nước cho học sinh hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, xây dựng bể bơi trong trường học, cơ chế kinh phí để duy trì hoạt động hiệu quả của các bể bơi, sự chung tay phối hợp của chính quyền, các tổ chức đoàn thể ở địa phương và phụ huynh học sinh. Vì vậy, tỷ lệ học sinh biết bơi mới chỉ chiếm khoảng 30% học sinh phổ thông trên toàn quốc.

 

LV/Báo Tin tức
Hai cháu nhỏ tử vong do đuối nước ở mương thủy lợi
Hai cháu nhỏ tử vong do đuối nước ở mương thủy lợi

Chiều 9/6, đại diện UBND xã Mađaguôi (huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra một vụ đuối nước khiến hai học sinh lớp 3, tử vong thương tâm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN