Khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người dân khó khăn tại Tiền Giang

Ngày 4/12, đoàn y, bác sĩ tình nguyện tại TP Hồ Chí Minh đã đến xã Phước Trung, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang để khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho 300 người già, khuyết tật…

Chú thích ảnh
Đoàn y, bác sĩ TP Hồ Chí Minh khám bệnh miễn phí cho người dân tại Tiền Giang trong ngày 4/12. 

Chương trình ý nghĩa này do Câu lạc bộ (CLB) Vì sức khỏe cộng đồng thuộc Hội chữ thập đỏ TP Hồ Chí Minh, Hội chữ thập đỏ Quận 11, Hội chữ thập đỏ huyện Gò Công Đông và các nhà tài trợ đồng tổ chức.

Ngay từ sáng sớm 4/12, nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn, người già, người khuyết tật… đã tập trung khá đông tại Trung tâm văn hoá xã Phước Trung để chờ đoàn, y bác sĩ TP Hồ Chí Minh xuống khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí.

Sau khi được các bác sĩ thăm khám, ông Nguyễn Văn Út, ngụ ở xã Phước Trung cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi thấy các bác sĩ từ TP Hồ Chí Minh về khám bệnh miễn phí cho bà con nên chúng tôi rất vui và xúc động. Tôi bị bệnh cao huyết áp, sỏi thận, nhức đầu, gan nhiễm mỡ, nghẹt đường tiểu…nhưng đến nay bệnh sỏi thận, nghẹt đường tiểu của tôi đã khỏi nên tôi muốn nhờ bác sỹ khám giúp tôi các bệnh còn lại để tôi yên tâm hơn".

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Văn Út được bác sĩ thăm khám bệnh.

“Do bị tật ở chân nên vừa đến tôi đã được một bác sỹ thăm khám ngay. Tôi thấy bác sĩ TP Hồ Chí Minh rất thân thiện, nhiệt tình và khám bệnh cẩn thận. Tôi hy vọng hàng năm, các bác sĩ TP Hồ Chí Minh về địa phương khám bệnh từ 1 - 2 lần cho người dân, nhất là những người già, khuyết tật như tôi. Bởi mỗi lần chúng tôi lên TP Hồ Chí Minh khám bệnh đều rất vất vả và tốn nhiều chi phí”, ông Nguyễn Văn Út nói.

Tương tự, cụ Võ Thị Trao, 75 tuổi ngụ ở xã Phước Trung, cũng khá xúc động khi được các bác sĩ khám bệnh. Sau khi kiểm tra sức khỏe cho cụ, các bác sĩ dặn dò kỹ sử dụng từng loại thuốc. Thay lời cảm ơn, cụ nắm tay mọi người thật chặt, mắt rơm rớm...

“Có tuổi rồi nên khi đau ốm, đi bệnh viện cũng thấy vất vả. Nay được các bác sĩ từ TP Hồ Chí Minh về xã khám bệnh miễn phí, bà con ai cũng phấn khởi. Tôi không biết nói gì hơn, chỉ biết cảm ơn các bác sĩ rất nhiều đã vì bà con chúng tôi mà không quản ngại đường xa đến đây”, cụ võ Thị Trao chia sẻ.

Không chỉ cụ Trao, ông Út mà khoảng 300 người già, người diện chính sách, người nghèo ở xã Phước Trung đã được các y bác sĩ, y tá khám, tư vấn và cấp thuốc miễn phí. Tại buổi khám, ban tổ chức còn huy động 2 máy xét nghiệm hiện đại để kết hợp khám, chẩn đoán, tư vấn các bệnh về viêm gan siêu vi B, tiểu đường, huyết áp cho người dân. 

Chú thích ảnh
Bà Võ Thị Trao (bìa phải) xúc động khi được các bác sĩ đến thăm khám miễn phí tại địa phương.

Bác sỹ Chuyên khoa 2 Nguyễn Thị Kim Loan, đại diện CLB Vì sức khỏe cộng đồng (Hội chữ thập đỏ TP Hồ Chí Minh) cho biết, đây là chương trình rất nhân văn và ý nghĩa. Khi tham gia, các bác sĩ, y tá đã về hưu như được sống lại một thời tuổi trẻ nhiệt huyết mình đã đi qua. Nhìn những người già, người nghèo ít được tiếp cận với hệ thống khám chữa bệnh tiên tiến được khám bệnh, tư vấn và nhận những phần thuốc miễn phí khiến các bác sĩ cảm thấy ấm lòng. Đó cũng là động lực để tiếp lửa cho cho các bác sĩ tình nguyện TP Hồ Chí Minh tiếp tục hành trình thiện nguyện của mình.

“Mục tiêu, tôn chỉ của CLB này là hướng tới hoạt động khám chữa bệnh chuyên sâu theo từng chuyên ngành cho người già, người khuyết tật, người khó khăn… trên khắp mọi miền Tổ quốc. Vì vậy, chúng tôi không chỉ tổ chức các chương trình khám bệnh, tư vấn và cấp thuốc miễn phí cho người dân tại TP Hồ Chí Minh, chúng tôi còn phối hợp với các tổ chức, đơn vị tại địa phương để thực hiện các chuyến đi từ thiện ở các tỉnh miền Tây, các địa bàn xa xôi, đặc biệt khó khăn... để có thêm điều kiện chăm sóc sức khỏe cho bà con nghèo được chu đáo nhất”, bác sĩ Nguyễn Thị Kim Loan cho biết thêm.

Báo Tin tức xin gửi đến độc giả những hình ảnh đoàn bác sĩ tình nguyện tại TP Hồ Chí Minh khám bệnh miễn phí cho người dân Tiền Giang:

Chú thích ảnh
Trước khi vào khám bệnh, người dân được đo huyết áp và điền thông tin cá nhân để chuẩn bị lấy máu xét nghiệm.
Chú thích ảnh
Người già được ưu tiên lấy máu sớm để xét nghiệm bệnh tiểu đường, viêm gan siêu vi B...
Chú thích ảnh
Sau khi có kết quả xét nghiệm, người dân được hướng dẫn nộp giấy để chờ bác sĩ đọc kết quả và chuẩn đoán khi khám bệnh.
Chú thích ảnh
Các bác sĩ tình nguyện TP Hồ Chí Minh đến khám cho người dân với đủ các chuyên khoa như: nội khoa, ngoại khoa, tổng quát, tai mũi họng...
Chú thích ảnh
Một số bác sĩ tình nguyện là những bác sĩ đã nghỉ hưu nhưng muốn cống hiến chuyên môn và tấm lòng của mình với cộng đồng.
Chú thích ảnh
Đoàn y bác sĩ TP Hồ Chí Minh còn bố trí riêng một bàn chuyên khám hậu COVID-19.
Chú thích ảnh
Ngoài việc khám bệnh miễn phí, CLB Vì sức khỏe cộng đồng còn phát thuốc miễn phí cho người dân.
Chú thích ảnh
Mỗi người dân sau khi khám bệnh sẽ nhận được một toa thuốc miễn phí sử dụng từ 5 - 7 ngày với tối đa 7 loại thuốc.
Chú thích ảnh
Tại chương trình, ông Lê Công Sơn, Chủ tịch UBND huyện Gò Công Đông cũng đã trao quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn sau khi hoàn thành việc khám bệnh.

    

Chùm ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Khám bệnh miễn phí cho người dân miền núi khó khăn
Khám bệnh miễn phí cho người dân miền núi khó khăn

Ngày 18/4, Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Hành trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác - Tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” năm 2021 tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN