Hội An đóng cửa nhà hàng thịt chó, mèo cuối cùng

Nhà hàng thịt chó, mèo cuối cùng tại TP Hội An, nơi từng tiêu thụ 350 con chó mỗi năm đã chấp thuận đóng cửa trong nỗ lực bảo vệ chó, mèo của Tổ chức FOUR PAWS.

Chú thích ảnh
Lễ ký cam kết chuyển đổi mô hình kinh doanh và chấm dứt buôn bán thịt chó, mèo tại Hội An - một trong những hoạt động của FOUR PAWS hỗ trợ thành phố Hội An trở thành thành phố thân thiện và không buôn bán thịt chó, mèo.

Ngày 5/12, Tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu FOUR PAWS và Ủy ban Nhân dân (UBND) TP Hội An đã đóng cửa nhà hàng thịt chó, mèo cuối cùng tại thành phố Hội An, cứu sống hàng trăm con vật khỏi bị buôn bán và tiêu thụ tại cơ sở này mỗi năm.

Sự kiện này đánh dấu một bước ngoặt quan trọng kể từ năm 2021, khi FOUR PAWS ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) cho dự án 2 năm với UBND TP Hội An, hỗ trợ thành phố Hội An trở thành thành phố thân thiện và không buôn bán thịt chó, mèo. 

Cửa hàng buôn bán thịt chó đóng cửa nằm tại phường Cẩm Phô, thành phố Hội An, là nơi thường xuyên cung cấp thịt chó sống và chế biến cho thực khách tại địa phương. Ông Phạm Văn Quyết, chủ cửa hàng cho biết, trước đây mỗi năm, cửa hàng tiêu thụ hơn 350 con chó, và đã hoạt động trong gần 15 năm. FOUR PAWS đã chú ý tới cửa hàng chuyên bán thịt chó này ngay từ lần đầu tiên đến Hội An, trước khi ký MOU với UBND thành phố này vào năm 2021.

Chú thích ảnh
Ông Phạm Văn Quyết - chủ cửa hàng tự tay tháo dỡ biển bán và di dời các vật dụng chế biến thịt chó ra khỏi cửa hàng.

Ông Quyết tình nguyện đồng ý theo chủ trương của chính quyền Hội An để đóng cửa cơ sở kinh doanh vì không còn muốn tham gia vào hoạt động buôn bán thịt chó, mèo. Ông mong muốn những người buôn bán thịt chó, mèo khác trong khu vực cũng sẽ sớm hành động như mình. 

Để đạt được kết quả này, FOUR PAWS và UBND TP Hội An đã phối hợp triển khai thành công và hoàn thiện một loạt các hoạt động trong hai năm qua. Những hoạt động này bao gồm các đợt triệt sản và tiêm phòng miễn phí, và tổ chức các chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng, trong đó có các bảng quảng cáo lớn và màn hình LED được đặt ở những vị trí nổi bật quanh thành phố để nhấn mạnh những nguy cơ của việc buôn bán thịt chó, mèo.

“Khi tôi biết tới dự án mà FOUR PAWS và UBND thành phố Hội An nhằm chấm dứt buôn bán thịt chó mèo trong thành phố, tôi cảm thấy mình có thể góp phần giảm thiểu tình trạng này này bằng cách đóng cửa nhà hàng của mình. Tôi cũng sẽ khuyến khích các chủ nhà hàng khác làm điều tương tự", ông Quyết chia sẻ thêm.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch UBND TP Hội An, chủ cửa hàng thịt chó và Phó Chủ tịch phường Cẩm Phô ký cam kết chuyển đổi mô hình kinh doanh và chấm dứt buôn bán thịt chó, mèo.

Bà Karen O’Malley, Giám đốc Chương trình Chấm Dứt Buôn Bán Thịt Chó, Mèo của FOUR PAWS, cho biết: “Sự kiện đóng cửa nhà hàng này là một bước tiến tích cực của chính quyền Hội An trong việc loại bỏ dần nạn buôn bán thịt chó, mèo. Với nhiều vật nuôi vô tội bị bắt trên đường phố hoặc bị đánh cắp khỏi nhà của chúng tại địa phương, chúng tôi hy vọng rằng việc loại bỏ vĩnh viễn thịt chó, mèo ra khỏi thực đơn sẽ bảo vệ cuộc sống của hàng nghìn cá thể động vật trong tương lai”.

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An, cho biết: “Trong hai năm qua, với sự hợp tác của FOUR PAWS, chúng tôi đã triển khai thành công một số hoạt động trên địa bàn TP Hội An nhằm hạn chế tình trạng buôn bán thịt chó, mèo. Mặc dù, chúng tôi biết vẫn còn nhiều việc phải làm, việc đóng cửa nhà hàng này đánh dấu một bước tiến nữa trong việc loại bỏ dần việc buôn bán thịt chó, mèo ra khỏi thành phố Hội An, và chúng tôi khuyến khích các thành phố khác trên khắp Việt Nam làm điều tương tự”.

Thu Trang/Báo Tin tức
Người dân Hội An lo ngại ngập úng ảnh hưởng kết cấu nhà cổ
Người dân Hội An lo ngại ngập úng ảnh hưởng kết cấu nhà cổ

Mưa to trong đêm 14 và sáng 15/11 cùng với lượng nước đổ về từ thượng nguồn khiến vùng trũng, thấp thành phố Hội An (Quảng Nam) - được ví là vùng rốn lũ ở hạ lưu sông Thu Bồn bị ngập sâu trong nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN