Côn trùng lạ gây ngứa, bay dày đặc trong nhà dân ở Phú Yên

Sau khi có thông tin về một loại côn trùng lạ xuất hiện trên địa bàn thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân, các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Yên đã kiểm tra thực tế và xác định đây là bọ đậu đen.

Chú thích ảnh
Bọ đậu đen xuất hiện thành mảng lớn và di chuyển bằng cách bò hoặc bay.

Loại bọ này không gây hại cho cây trồng. Ngành Y tế địa phương đưa ra những khuyến cáo để người dân có thể phòng ngừa loại côn trùng này.

Thạc sĩ Lê Nguyễn Lanh Đa, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Phú Yên cho biết: Qua kiểm tra thực tế, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật xác định côn trùng bay vào nhà dân ở thị trấn Hai Riêng là bọ đậu đen không gây hại cho cây trồng. Cách đây 3 năm đã từng xuất hiện ở huyện Sông Hinh. 

Loại côn trùng này có màu xám bóng, hình thù giống như con mạt nhưng lớn hơn và bay vào nhà dân bám từng mảng dày, khi tiếp xúc với người thì bốc mùi hôi tanh nồng nặc. Côn trùng bò lên da người gây ngứa. Buổi sáng, chúng bắt đầu xuất hiện dày đặc trên mặt đất. Khi có ánh mặt trời, chúng lại bám thành mảng dày đen kịt rồi di chuyển rất nhanh bằng cách bay, nhảy, bò đến những chỗ râm mát như nhà ở, bếp núc, chuồng trại…

Về hướng xử lý côn trùng bọ đậu đen để không ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, ông Đào Phi Long, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sông Hinh khuyến cáo: Người dân xử lý thủ công bằng cách dọn dẹp và vệ sinh môi trường xung quanh, tìm ổ trú của bọ vào buổi sáng để đốt tiêu diệt. Ban đêm nên tắt điện trong nhà, thắp điện bên ngoài để dẫn dụ ánh sáng cho chúng bay ra ngoài. Khả năng những ngày tới, thời tiết bắt đầu nắng nóng côn trùng biến mất. Khi trời mưa ẩm, chúng sẽ xuất hiện nhiều.

Trước đó, người dân ở khu phố 8 và khu phố 9, thị trấn Hai Riêng (huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) phản ánh trong khu dân xư xuất hiện một loại côn trùng có mùi hôi tanh nồng nặc, gây ngứa và ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Tin, ảnh: Xuân Triệu (TTXVN)
Tin khác
  • Dịch vụ gọi xe Be, Grab ứng phó dịch COVID-19 trong bối cảnh cách ly toàn xã hội

    Dịch vụ gọi xe Be, Grab ứng phó dịch COVID-19 trong bối cảnh cách ly toàn xã hội

    17:46 ngày 01/04/2020

    Từ ngày 1/4, Nghị định 10/2020/NĐ-CP của Chính phủ ban hành về điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô có hiệu lực thi hành, trong đó, cho phép taxi công nghệ được lựa chọn gắn hộp đèn chữ “TAXI” cố định trên nóc xe hoặc dán logo phản quang “XE TAXI” trên kính phía trước và kính phía sau xe tham gia giao thông. Tuy nhiên, Chỉ thị 16-CT/TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành thực hiện cách ly toàn xã hội từ ngày 1/4 đã ảnh hưởng không nhỏ đến xe công nghệ.

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản