Côn trùng lạ gây ngứa, bay dày đặc trong nhà dân ở Phú Yên

Sau khi có thông tin về một loại côn trùng lạ xuất hiện trên địa bàn thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân, các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Yên đã kiểm tra thực tế và xác định đây là bọ đậu đen.

Chú thích ảnh
Bọ đậu đen xuất hiện thành mảng lớn và di chuyển bằng cách bò hoặc bay.

Loại bọ này không gây hại cho cây trồng. Ngành Y tế địa phương đưa ra những khuyến cáo để người dân có thể phòng ngừa loại côn trùng này.

Thạc sĩ Lê Nguyễn Lanh Đa, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Phú Yên cho biết: Qua kiểm tra thực tế, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật xác định côn trùng bay vào nhà dân ở thị trấn Hai Riêng là bọ đậu đen không gây hại cho cây trồng. Cách đây 3 năm đã từng xuất hiện ở huyện Sông Hinh. 

Loại côn trùng này có màu xám bóng, hình thù giống như con mạt nhưng lớn hơn và bay vào nhà dân bám từng mảng dày, khi tiếp xúc với người thì bốc mùi hôi tanh nồng nặc. Côn trùng bò lên da người gây ngứa. Buổi sáng, chúng bắt đầu xuất hiện dày đặc trên mặt đất. Khi có ánh mặt trời, chúng lại bám thành mảng dày đen kịt rồi di chuyển rất nhanh bằng cách bay, nhảy, bò đến những chỗ râm mát như nhà ở, bếp núc, chuồng trại…

Về hướng xử lý côn trùng bọ đậu đen để không ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, ông Đào Phi Long, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sông Hinh khuyến cáo: Người dân xử lý thủ công bằng cách dọn dẹp và vệ sinh môi trường xung quanh, tìm ổ trú của bọ vào buổi sáng để đốt tiêu diệt. Ban đêm nên tắt điện trong nhà, thắp điện bên ngoài để dẫn dụ ánh sáng cho chúng bay ra ngoài. Khả năng những ngày tới, thời tiết bắt đầu nắng nóng côn trùng biến mất. Khi trời mưa ẩm, chúng sẽ xuất hiện nhiều.

Trước đó, người dân ở khu phố 8 và khu phố 9, thị trấn Hai Riêng (huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) phản ánh trong khu dân xư xuất hiện một loại côn trùng có mùi hôi tanh nồng nặc, gây ngứa và ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Tin, ảnh: Xuân Triệu (TTXVN)
Kinh hoàng phát hiện cơ cở sản xuất ớt muối trong hồ có chứa xác côn trùng
Kinh hoàng phát hiện cơ cở sản xuất ớt muối trong hồ có chứa xác côn trùng

Hàng chục tấn ớt muối được cơ sở sản xuất này ngâm trong một bể chứa được xây dựng bằng xi măng, đáng ghê sợ là nước trong bể có màu đen, sủi bọt và có xác côn trùng như ruồi, gián, cào cào...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN