Xứng danh anh bộ đội cụ Hồ - Bài cuối

Từ năm 2013, Chương trình “Mái ấm chiến sĩ” do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) phát động, nhiều cán bộ, chiến sĩ biên phòng gặp khó khăn của đồn biên phòng Huổi Luông đã có được ngôi nhà ấm cúng.

ĐÂU KHÓ CÓ ĐỒNG ĐỘI 

Trong ngôi nhà vừa mới xây xong, đại úy Mai Văn Bình, cán bộ đội vận động quần chúng, Đồn biên phòng Huổi Luông không giấu được niềm vui kể: “Ngôi nhà là công sức, tiền bạc của đồng đội làm cho tôi. Để sớm có nhà ở, anh em trong đồn không quản ngại nắng mưa tự thiết kế, tự thi công để tiết kiệm tiền của”. Đại úy Bình quê tận Nam Định, lấy chị Vàng Thị Đào, dân tộc Thái, là giáo viên tiểu học ở xã Huổi Luông. Công tác ở đồn biên phòng đã 20 năm rồi, nhưng cuộc sống còn khó khăn, nên hai vợ chồng vẫn đi ở thuê. 

Tự thiết kế, thi công mái ấm cho đồng đội.

Càng khó khăn hơn khi năm 2013, trong một lần đi khám bệnh, bác sĩ phát hiện chị Đào bị mắc ung thư vú. Từ đó đến nay có đồng nào là hai vợ chồng dồn hết vào thuốc thang, chạy chữa cho chị. “Nhờ đơn vị quan tâm giúp đỡ, cộng với nguồn hỗ trợ từ Chương trình “Mái ấm chiến sĩ”, địa phương tạo điều kiện cấp đất, nên hai vợ chồng tôi đã xây được một căn nhà khang trang. Tôi cũng yên tâm công tác và dồn lực để chữa bệnh cho vợ”, anh Bình cho biết.

Cái rét cắt da thịt ở vùng Tây Bắc năm nay không còn là nỗi ám ảnh của gia đình Trung úy Mùa A Giống, Đồn biên phòng Huổi Luông. Hai vợ chồng anh đều là người Mông, quê ở tận huyện Mường Chà, Điện Biên. Sau khi xây dựng gia đình, Giống đưa vợ con lên vùng biên này sinh sống, để có điều kiện giúp đỡ nhau. Vợ Giống không có việc làm, nên cuộc sống tạm bợ, khó khăn. Địa phương tạo điều kiện giúp cho đất ở, tỉnh hỗ trợ 60 triệu đồng, còn anh em trong đơn vị tham gia đóng góp ngày công và một ngày lương. Đến nay, Giống đã có được căn nhà khang trang trị giá gần 300 triệu đồng.

Hoặc như Trung uý Nguyễn Hữu Thưởng, lấy vợ ở Phú Thọ, chưa xin được việc, nên cũng đưa lên đây cùng sinh sống. Đơn vị hỗ trợ để Thưởng xây được nhà, ổn định cuộc sống.

Các chiến sĩ góp ngày công làm nhà cho đồng đội.

Đại úy Nguyễn Tiến Đoàn, Chính trị viên phó Đồn biên phòng Huổi Luông chia sẻ: “Cuộc sống của một bộ phận cán bộ, chiến sĩ biên phòng còn gặp khó khăn, nhiều người chưa có nhà ở, phải thuê mướn. Có người có đất, nhưng không có điều kiện để xây nhà. Được hỗ trợ cất những “mái ấm” này, cán bộ đơn vị vô cùng phấn khởi, ngày càng tin tưởng và quyết tâm cống hiến nhiều hơn. Năm 2016, đơn vị sẽ tiếp tục thực hiện phần việc này ngay khi nhận được chỉ tiêu từ Bộ Tư lệnh BĐBP để mọi chiến sĩ biên phòng đều được “an cư”, tạo động lực để họ gắn bó với biên cương, ngày đêm vững chắc tay súng bảo vệ quê hương”.

“Ngay khi Chương trình “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới” được triển khai, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã họp bàn ngay, xác định chiến sĩ cần hỗ trợ, đồng thời, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương cùng thực hiện. Cán bộ, chiến sĩ của đơn vị cũng tham gia lao động, vận chuyển vật liệu để đẩy nhanh tiến độ thi công nhà cho các đồng chí được thụ hưởng”, Đại úy Nguyễn Tiến Đoàn cho biết thêm.

Trong buổi bàn giao ngôi nhà mới, có đại diện đơn vị, bạn bè, đồng đội và bà con hàng xóm đến chung vui, nhìn nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt vợ chồng anh Bình, chúng tôi càng hiểu hơn về ý nghĩa của Chương trình “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới”.
Bài và ảnh: Minh Phúc
Xứng danh anh bộ đội cụ Hồ - Bài 1
Xứng danh anh bộ đội cụ Hồ - Bài 1

Cùng với những đầu tư của Đảng và Nhà nước, những năm qua, Đồn Biên phòng Huổi Luông - Bộ đội Biên phòng Lai Châu đã triển khai các mô hình trồng trọt, chăn nuôi xuống các hộ dân giúp đồng bào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Với tinh thần tương thân, tương ái cán bộ, chiến sĩ còn giúp nhau xây dựng mái ấm chiến sĩ để đồng đội có hoàn cảnh khó khăn được an cư để yên tâm công tác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN