Vĩnh biệt người bạn thân thiết của Việt Nam

Chính phủ Cuba ngày 10/11 đã ra thông cáo chính thức cho biết, đồng chí Raul Valdes Vivo, một người bạn thân thiết của Việt Nam, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên ủy viên BCH Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, nguyên Giám đốc Trường Đảng cao cấp Ñico Lopez đã từ trần chiều 9/11, hưởng thọ 84 tuổi.


Ông Valdes Vivo sinh ngày 21/9/1929 tại La Habana, bắt đầu hoạt động báo chí từ 1946 và tham gia cách mạng từ khi còn rất trẻ. Năm 1959, khi cách mạng thành công, ông Valdes Vivo là Phó Tổng biên tập báo Hoy (Ngày nay), tiền thân của báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba. Với tư cách nhà báo, nhà văn, ông từng cộng tác với các tờ báo lớn ở Cuba như Bohemia, Verde Olivo (màu xanh ô liu, tờ báo của quân đội Cuba), Thanh Niên quật khởi, Người lao động, Union (Liên hiệp-báo của Hội nhà văn và nghệ sĩ Cuba)…


Đồng chí Raul Valdes Vivo.


Ông cũng là nhà lý luận có uy tín ở Cuba, ông có bằng tiến sĩ Xã hội học và là giáo sư của các trường đại học và trường Đảng tại Cuba về các chuyên ngành xã hội hoc, kinh tế học và quan hệ quốc tế.


Từ năm 1965, với tư cách là đại diện của Ủy ban Cuba đoàn kết với Miền Nam Việt Nam, ông đã cùng nữ nhà báo Marta Rojas đi thăm Việt Nam và đến tận các vùng giải phóng dưới sự kiểm soát của Mặt trận dân tộc giải phóng Miền Nam và đã viết nhiều bài phóng sự, ký sự về cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam.


Sau đó vào thập kỷ 70, ông từng là Đại sứ nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, và là vị Đại sứ nước ngoài duy nhất trước Chính phủ Lâm thời cộng hòa Miền Nam có trụ sở tại vùng căn cứ giải phóng.


Sau hàng thập kỷ công tác và nhiều chuyến thăm tới Việt Nam ông đã có nhiều tác phẩm viết về đất nước, con người Việt Nam trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước, trong đó có những tác phẩm đã được dịch và giới thiệu ở Viêt Nam như “Chuyện kể về Miền Nam Việt Nam”, “Miền Nam Việt Nam: Vũ khí chiến lược của nhân dân”, “Vĩ tuyến 17 và Đại sứ quán trong rừng” và “Bí mật đường Hồ Chí Minh”…


Sáng 10/11, đoàn đại biểu Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba do Đại sứ Dương Minh dẫn đầu đã tới viếng đồng chí Valdes Vivo. Thay mặt Đảng và Chính phủ Việt Nam, Đại sứ Dương Minh đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới Đảng và Chính phủ Cuba cùng gia quyến của đồng chí Valdes Vivo. Đại sứ nhấn mạnh, sự ra đi của chiến sỹ cách mạng lão thành này để lại niềm tiếc thương vô hạn không chỉ đối với nhân dân Cuba, mà cả với những người bạn Việt Nam thân thiết, đồng thời ca ngợi những đóng góp lớn lao của đồng chí Valdes Vivo cho tình hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Cuba.Hoài Nam (P/v TTXVN tại Cuba)  

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản