Tướng M. Đemxay nhậm chức Chủ tịch Hội đồng tham mưu liên quân Mỹ

Tướng Lục quân bốn sao Matin Đemxay (Martin Demsey) ngày 30/9 đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Hội đồng tham mưu liên quân Mỹ, thay Đô đốc Maicơ Mulen (Mike Mullen) bắt đầu nghỉ hưu từ ngày 1/10/2011.

Matin Đemxay là tướng Lục quân đầu tiên nắm giữ cương vị sỹ quan cấp cao nhất này trong lực lượng vũ trang Mỹ kể từ năm 2001 sau khi Tướng Hiu Sentơn (Hugh Shelton) nghỉ hưu. Đây là sự thay đổi nhân sự mới nhất trong êkíp an ninh chóp bu của Chính quyền Barắc Ôbama (Barack Obama).

Phóng viên TTXVN tại Oasinhtơn dẫn phát biểu của Tổng thống Ôbama tại buổi lễ, được tổ chức tại căn cứ quân sự Phót Maiơ (Fort Myer), bang Vơginia (Virginia), ca ngợi ông Đemxay là một vị tướng có nhiều kinh nghiệm "sẽ giúp quân đội và nước Mỹ hùng mạnh và an toàn hơn". Tại lễ tuyên thệ, Tướng Đemxay thừa nhận có nhiều thử thách và cam kết sẽ bảo đảm cho quân đội Mỹ đủ sức thực thi các trách nhiệm trong bối cảnh ngân sách bị cắt giảm.

Trong buổi điều trần tại Thượng viện hồi tháng bảy, Tướng Đemxay đã cảnh báo các nghị sỹ Mỹ rằng việc cắt giảm khoảng 350 tỷ USD ngân sách quốc phòng, theo đề án cắt giảm thâm hụt ngân sách liên bang trong một thập kỷ tới, sẽ mang lại nhiều rủi ro cho an ninh của nước Mỹ. Tướng Đemxay cũng không đồng tình với đánh giá của người tiền nhiệm Mulen cho rằng món nợ quốc gia là nguy cơ lớn nhất đe dọa an ninh của Mỹ. Theo quan điểm của ông Đemxay, an ninh của nước Mỹ phụ thuộc vào 3 yếu tố: sức mạnh quân sự, hiệu quả chính sách ngoại giao và một nền kinh tế vững mạnh.

Tướng Matin Đemxay sinh năm 1952, là Tham mưu trưởng Lục quân từ tháng 4/2011, từng phục vụ tại chiến trường Irắc và có nhiều tháng giữ chức Quyền Tư lệnh Bộ chỉ huy trung tâm (CENTCOM) chịu trách nhiệm về toàn bộ các hoạt động quân sự ở khu vực Trung Đông và Nam Á.

TTXVN
loading...
loading...

Thời sự

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản