TTK LHQ chính thức thông báo tái tranh cử nhiệm kỳ 2

Chiến dịch vận động tranh chức Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) nhiệm kỳ hai của ông Ban Ki-moon đã được khởi động với việc ông chính thức ngỏ ý muốn tiếp tục giữ chức vụ này trong một cuộc họp báo cuối tuần qua ở trụ sở LHQ tại New York (Mỹ).

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon. Ảnh: Interner.

Theo kế hoạch, hôm nay (6/6), ông Ban Ki-moon gặp Nhóm các nước châu Á gồm các nước châu Á và Trung Đông để thảo luận công việc tái tranh cử và sau đó sẽ chính thức thông báo việc ra tranh cử Tổng Thư ký LHQ nhiệm kỳ thứ 2 sau khi nhiệm kỳ đầu tiên kết thúc vào cuối năm nay.

Giới ngoại giao cho rằng, do chưa có nhân vật nào tuyên bố ra tranh chức vụ trên với ông Ban Ki-moon và không có thành viên thường trực nào của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ phản đối việc tái ứng cử nhiệm kỳ hai của ông nên cơ hội để cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc tiếp tục cương vị là khá chắc chắn. Các nhà ngoại giao LHQ cũng ca ngợi ông Ban Ki-moon là người ủng hộ nhiệt thành cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và việc không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Đại hội đồng LHQ 192 thành viên sẽ chính thức bầu Tổng Thư ký LHQ theo đề cử của HĐBA LHQ vào cuối tháng này, tuy nhiên, trên thực tế, 5 thành viên thường trực của HĐBA LHQ sẽ quyết định người được bầu vào chức vụ cao nhất này. Để được đưa ra bầu ở Đại hội đồng LHQ, ứng cử viên Tổng Thư ký phải nhận được sự ủng hộ của tất cả 5 thành viên thường trực HĐBA LHQ gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc.

Anh Tuấn (P/v TTXVN tại LHQ)

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản