Trung Quốc hy vọng đạt tiến bộ mới trong quan hệ với Mỹ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương ngày 15/11 cho biết Bắc Kinh hy vọng đạt được bước tiến bộ mới với Mỹ trong việc xây dựng mối quan hệ nước lớn kiểu mới giữa hai bên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương. Ảnh: wikipedia.


Phát biểu khi được đề nghị bình luận về diễn văn của Tổng thống Mỹ Barack Obama liên quan đến chính sách châu Á - Thái Bình Dương của Washington, trong đó có chính sách đối với Trung Quốc, tại Đại học Queensland bên lề Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20) ở Brisbane (Australia), ông Tần Cương nói: “Chúng tôi hy vọng phía Mỹ sẽ phối hợp các nỗ lực với Trung Quốc theo thỏa thuận đã đạt được giữa các nguyên thủ hai nước trong cuộc gặp của họ tại Bắc Kinh”.

Ông Tần Cương cũng kêu gọi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới “tăng cường phối hợp và hợp tác, kiểm soát và giải quyết thỏa đáng những tranh cãi và các vấn đề nhạy cảm cũng như thực hiện nguyên tắc không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác và vì sự thịnh vượng chung”.

Theo ông Tần Cương, điều này "sẽ phục vụ các lợi ích cơ bản của hai nước và nhân dân hai nước, có lợi cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói riêng và cả thế giới nói chung".


TN (Theo Tân Hoa Xã)
loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản