Trung Quốc chưa minh bạch về chi tiêu quốc phòng

Bộ Quốc phòng Mỹ xác định Trung Quốc vẫn đang tiếp tục hiện đại hóa và cải thiện năng lực quân sự của mình, đồng thời đang chuẩn bị cho các tình huống ở Biển Đông và Hoa Đông nơi mà Bắc Kinh có tranh chấp lãnh thổ ngày càng căng thẳng với các nước láng giềng.


Báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ vừa công bố cho biết, chi tiêu quân sự của Trung Quốc tiếp tục tăng lên, tuy nhiên, Bắc Kinh chưa minh bạch về các chi tiêu quốc phòng của mình. Các chuyên gia của Mỹ cho rằng Trung Quốc chi khoảng 145 tỷ USD, vượt xa so với con số 119 tỷ USD mà Bắc Kinh chính thức thông báo. Kinh phí này được Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) sử dụng thực hiện nhiệm vụ chính nâng cao năng lực của các lực lượng vũ trang PLA nhằm chiến đấu và giành chiến thắng trong trong các tình huống xung đột tại khu vực với cường độ cao và diễn ra trong thời gian ngắn.


Báo cáo cũng cho biết Trung Quốc đã tiến hành một loạt các cuộc tập trận chung quy mô lớn vào tháng 9 và tháng 10 năm ngoái dọc theo bờ biển phía nam và đông nam của nước này với sự phối hợp của các lực lượng hải, lục, không quân. Hải quân PLA cũng đã tiến hành cuộc diễn tập lớn nhất từ trước tới nay trong vùng biển của Philippines.


Báo cáo cho biết sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc ở tất cả các khu vực trên thế giới đã dẫn đến xích mích giữa một số nước láng giềng khu vực của Trung Quốc, trong đó có các đồng minh và đối tác của Mỹ.


Quang Hòa (P/v TTXVN tại Mỹ)

loading...
loading...
Tin khác
  • Nga vẫn cần châu Âu để bán khí đốt

    Nga vẫn cần châu Âu để bán khí đốt

    05:23 ngày 07/06/2014

    Việc Nga cung cấp khí đốt cho Trung Quốc theo thỏa thuận "khủng" vừa mới ký kết giữa hai nước sẽ đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng nhanh của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này. Tuy nhiên, châu Âu vẫn là khách hàng tiêu thụ nhiều khí đốt nhất của Nga trong những năm tới.

Thời sự

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản