Tokyo phản đối bản đồ 'bom nguyên tử' trên báo Trung Quốc

Ngày 9/7, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã lên tiếng phản đối việc một tuần báo Trung Quốc đăng bản đồ Nhật Bản có hình minh họa các đám mây hình nấm bao trùm hai thành phố Hiroshima và Nagasaki của nước này.

Theo hãng tin Kyodo, phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Tokyo, ông Suga cho biết: "Ngày 8/7, chúng tôi đã trao công hàm phản đối mạnh mẽ tới tổng biên tập tuần báo "Tin tức Thanh niên Trùng Khánh" (Chongqing Youth News) thông qua Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Trùng Khánh. Là nước duy nhất phải hứng chịu bom nguyên tử, chúng tôi thấy điều này không thể chấp nhận được". Ông Suga cho rằng bản đồ trên sẽ gây tổn hại tâm lý các nạn nhân của vụ ném bom nguyên tử và gia đình họ.


Tấm bản đồ Nhật Bản được tờ "Tin tức Tuổi trẻ Trùng Khánh" đăng tải.


Tuần báo "Tin tức Thanh niên Trùng Khánh" đã đăng bản đồ Nhật Bản với hình minh họa trên số báo ra ngày 3/7. Sự việc khiến quan hệ Nhật - Trung thêm căng thẳng trong bối cảnh quan hệ hai nước đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập niên qua do các vấn đề lịch sử và tranh chấp lãnh thổ.

Hôm 8/7, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cũng bày tỏ "lấy làm tiếc" khi tuần báo trên đăng dòng chữ "Nhật Bản lại muốn chiến tranh" bên cạnh bản đồ với hình minh họa các đám mây hình nấm. Ngoại trưởng Kishida cho rằng các cáo buộc trên là vô căn cứ bởi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã khẳng định Nhật Bản sẽ không bao giờ tiến hành một cuộc chiến tranh.
TTXVN/ Tin tức


Hai tàu Trung Quốc xâm nhập lãnh hải Nhật Bản
Hai tàu Trung Quốc xâm nhập lãnh hải Nhật Bản

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết sáng 5/7, 2 tàu hải cảnh Trung Quốc đã xâm nhập lãnh hải Nhật Bản gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN