Thủ tướng Binali Yildirim: Quan hệ Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ còn nhiều tiềm năng để phát triển

Quan hệ giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ không có trở ngại mà có nhiều cơ hội và tiềm năng để phát triển. Đây là khẳng định của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim trong cuộc trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN chiều 23/8 nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc từ ngày 22-24/8/2017.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim gặp gỡ báo chí sau hội đàm. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Trả lời câu hỏi về việc Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ cần làm gì để tận dụng những lợi thế về vị trí địa lý đặc biệt để phát triển quan hệ hai nước, Thủ tướng Binali Yildirm khẳng định ông là nhà lãnh đạo cấp cao nhất của Thổ Nhĩ Kỳ tới thăm Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1978.  Trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và cuộc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ngày 23/8, ông đều nhấn mạnh rằng chuyến thăm Việt Nam của ông "dù muộn, song là sự khởi đầu tốt đẹp" để củng cố và thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa hai nước.

Theo Thủ tướng Binali Yildirim, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam có nhiều lợi thế so sánh tương đồng. Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ có vị trí địa chiến lược đặc biệt khi nằm giữa châu Âu và châu Á, thì Việt Nam là một cửa ngõ để tiếp cận Cộng đồng Kinh tế ASEAN, dễ dàng kết nối với các quốc gia trong khu vực. Dân số hai nước cũng khá tương đồng, đều tăng trưởng nhanh; người dân Việt Nam lao động cần cù, chăm chỉ. Chính vì thế, mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 4 tỷ USD vào năm 2020 được Ủy ban hỗn hợp hai nước nhất trí đưa ra hồi tháng 7 vừa qua là hoàn toàn có thể thực hiện được. Theo Thủ tướng Yildirim, để đạt được mục tiêu này, hai nước cần thúc đẩy các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, áp dụng tránh đánh thuế hai lần.

Trả lời về triển vọng của quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Binali Yildirim cho rằng việc hãng hàng không Turkish Airlines mở đường bay thẳng từ Istanbul đến Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh với tần suất 1 chuyến/ngày đã và đang tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động giao lưu nhân dân giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam.

Thủ tướng Binali Yildirim cho biết phái đoàn doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ tháp tùng ông trong chuyến thăm này rất vui mừng khi được đến Việt Nam và đánh giá cao sự ủng hộ của chính phủ và nhân dân Việt Nam. Theo ông, các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ có thể tìm hiểu và hợp tác đầu tư với Việt Nam trong những lĩnh vực như du lịch, năng lượng tái tạo, xây dựng, may mặc, khai khoáng, công nghệ đóng tàu.

Thủ tướng Binali Yildirim khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ có thể tìm hiểu khả năng đầu tư khai thác dầu khí trong tương lai ở Việt Nam. Theo ông, quan hệ đầu tư và thương mại giữa hai nước còn nhiều tiềm năng để phát triển. Điều đó được thể hiện qua việc hai bên đã ký kết nhiều thỏa thuận và bản ghi nhớ hợp tác giữa bộ, ngành hai nước nhân chuyến thăm này.

Thủ tướng Binali Yildirim cũng cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam có thể thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, công nghiệp đóng tàu, vận tải biển, giáo dục, đặc biệt là giáo dục bậc cao. Theo ông, Thổ Nhĩ Kỳ có thể cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam, đồng thời khuyến khích hoạt động trao đổi, giao lưu sinh viên giữa hai nước.

Về chính sách đối ngoại, Thủ tướng Binali Yildirim khẳng định hai nước đang có sự hợp tác chặt chẽ trên trường quốc tế và có thể hỗ trợ lẫn nhau trong những vấn đề chung. Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, đồng thời đề nghị Việt Nam ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ ứng cử vào Hội đồng Chấp hành Tổ chức Văn hóa, Giáo dục và Khoa học của Liên hợp quốc (UNESCO) nhiệm kỳ 2017-2021. Ông cũng cho biết Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang đối mặt với vấn đề khủng bố với nguy cơ từ những tổ chức như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do có đường biên giới dài với Iraq và Syria. Tuy nhiên, Thủ tướng Yildirim khẳng định Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không để cho các hoạt động khủng bố phá hoại mối quan hệ song phương với Việt Nam.

Thủ tướng Binali Yildirim cho biết trong chuyến thăm này, ông rất ấn tượng về hình ảnh con người Việt Nam chân thành, niềm nở và chăm chỉ lao động; đất nước Việt Nam có truyền thống văn hóa, lịch sử lâu đời; lãnh đạo Việt Nam rất quyết tâm thúc đẩy quan hệ giữa hai nước. Ông nhấn mạnh năm 2018, hai nước sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Ông bày tỏ niềm tin sâu sắc vào tương lai tốt đẹp của quan hệ giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời chúc mừng nhân dân Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 72 năm Quốc khánh 2/9, tin tưởng rằng nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục giữ vững và phát huy những thành quả đã đạt được dưới sự dẫn dắt của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

TTXVN/Báo Tin Tức

Xã hội

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản