Thái Lan công khai tài sản Nội các để phòng chống tham nhũng

Ủy ban quốc gia chống tham nhũng của Thái Lan ngày 28/9 đã công bố tài sản của các thành viên Nội các, trong đó Thủ tướng chính phủ Yingluck Shinawatra sở hữu tổng tài sản trị giá 541 triệu baht, tương đương trên 17 triệu USD.

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra sở hữu tổng tài sản trị giá 541 triệu baht. Ảnh: Internet


Bà Yingluck - người có số tài sản bao gồm bất động sản, tiền trong tài khoản ngân hàng và các khoản đầu tư khác - không phải là người giàu nhất trong Nội các Thái Lan. Đứng đầu danh sách tài sản là Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Plodprasop Suraswadi với 963,49 triệu baht (khoảng 32 triệu USD).

Phó Thủ tướng Chumpol Silpa-archa đứng ở vị trí thứ ba (441 triệu baht), xếp trên Bộ trưởng Quốc phòng Yutthasak Sasiprapa (380 triệu baht) và Bộ trưởng Tư pháp Pracha Promnok (279 triệu baht). Ba thành viên có số tài sản kê khai ít nhất là Bộ trưởng Nông nghiệp và các Hợp tác xã Theera Wongsamut, và Thứ trưởng Tài chính Boonsong Teriyapirom và Thứ trưởng Giao thông Kittisakdi Hathasongkroh với số tài sản lần lượt là 5,13 triệu, 4,44 triệu và 3,9 triệu baht.

Cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva có số tài sản là 54 triệu baht, tăng 4 triệu baht so với số tiền mà ông có khi trở thành người đứng đầu chính phủ trước hồi cuối năm 2008. Số tài sản của Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban cũng tăng mạnh từ 39 triệu baht lên 95 triệu baht trong gần ba năm qua. Còn cựu Bộ trưởng Tài chính Korn Chatikavanij có số tài sản trị giá 870 triệu baht, tăng hơn 60 triệu baht so với thời điểm khi nhậm chức.

Nhằm ngăn chặn nạn tham nhũng, tất cả các chính trị gia Thái Lan đều phải kê khai tài sản cho Ủy ban chống tham nhũng quốc gia trong vòng một tháng sau khi nhậm chức và nghỉ việc. Bất kỳ ai bị phát hiện khai khống tài sản sẽ bị cấm tham gia vào chính trường trong 5 năm.

Điều đáng chú ý là dù có nhiều triệu baht trong tay nhưng một số bộ trưởng và thứ trưởng trong Nội các kê khai rằng họ không có đất đai hay xe ô tô có giá trị lớn.

Trong danh sách tài sản kê khai của các dân biểu, Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Somsak Kiatsurranont có số tài sản 140 triệu baht nhưng số tiền còn nợ và trang trải lên tới 200 triệu baht. Bảy nghị sỹ “áo đỏ” có số tài sản nhiều trên 2 triệu baht, trong đó có ông Korkaew Phikulthong (74 triệu baht), Weng Tojirakarn và vợ (15,2 triệu baht), Natthawut Saikua và vợ (15,1 triệu baht) và Jatuporn (8,2 triệu baht).

Ngọc Tiến (P/v TTXVN tại Băngcốc)

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản