Tân Thủ tướng Thái Lan: Bầu cử là cách duy nhất thoát khỏi khủng hoảng

Ngày 12/5, tân Thủ tướng tạm quyền Thái Lan Niwattumrong Boonsongpaisan khẳng định việc tổ chức một cuộc tổng tuyển cử để thành lập một chính phủ mới là cách duy nhất để thoát khỏi cuộc khủng hoảng kéo dài ở nước này.

Trả lời các phóng viên nước ngoài, ông Niwattumrong tuyên bố chính phủ tạm quyền sẽ cố gắng kết sức để cuộc tổng tuyển cử được tiến hành. Ông cũng cho biết chính phủ "để ngỏ cánh cửa đối thoại với người biểu tình", song phải "đối thoại một cách thực tế". Thủ tướng Niwattumrong đồng thời cho rằng sẽ không xảy ra nội chiến ở "Xứ Chùa Vàng", vì chính phủ đang điều hành khá tốt trong bối cảnh các cuộc biểu tình của lực lượng đối lập diễn ra liên miên. 

Ông Niwattumrong Boonsongpaisan được Nội các Thái Lan nhất trí chỉ định làm Thủ tướng tạm quyền hôm 7/5 vừa qua, sau khi Tòa án Hiến pháp nước này ra phán quyết bãi nhiệm Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra với cáo buộc vi phạm hiến pháp và lạm quyền. Chính phủ tạm quyền của Thái Lan đang xúc tiến kế hoạch tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 20/7 tới.

Những người biểu tình đối lập đang đe dọa đẩy mạnh chiến dịch lật đổ chính quyền, tìm cách để các thành viên còn lại trong chính phủ bị phế truất, mở đường cho chính phủ không qua bầu cử lên nắm quyền. Song phe "áo đỏ" ủng hộ chính phủ tuyên bố sẽ không dung thứ bất cứ động thái nào nhằm chuyển giao quyền lực cho một chính quyền không qua bầu cử và cảnh báo điều này có thể dẫn tới một cuộc nội chiến. 

Theo ông Niwatthamrong, tất cả các bên liên quan, bao gồm chính phủ, các đảng phái chính trị, những người biểu tình chống chính phủ cũng như lực lượng "áo đỏ" ủng hộ chính phủ sẽ tìm kiếm biện pháp giải quyết khủng hoàng phù hợp với hiến pháp, pháp luật cũng như tiến trình dân chủ.


TTXVN/Tin Tức

Thế giới

Pháp luật

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản