Ông Obama nuối tiếc trước thất bại về dự luật kiểm soát vũ khí

Trong bài phỏng vấn trả lời hãng tin BBC tối muộn ngày 23/7, Tổng thống Mỹ Barack Obama bày tỏ tiếc nuối khi ông không thể khiến Quốc hội thông qua dự luật siết chặt việc sở hữu, sử dụng vũ khí tại quốc gia này.

Hiện giờ luật sở hữu vũ khí vẫn luôn là đề tài gây tranh cãi trên các chính trường.Cuộc phỏng vấn chỉ diễn ra vài giờ trước khi một vụ xả súng lại xảy ra tại rạp chiếu phim ở bang Louisiana, khiến 3 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.
“Nếu như anh hỏi tôi nơi nào trên Trái Đất khiến tôi cảm thấy bất lực, lúng túng, đó chính là nước Mỹ. Là một trong những quốc gia phát triển nhất thế giới song lại không hề có một điều luật nào ngăn chặn hay kiểm soát việc sở hữu vũ khí một cách an toàn, trong bối cảnh bạo lực bằng súng hằng ngày vẫn tiếp diễn”, Obama trầm tư bày tỏ.

Theo Tu chính số hai của Hiến pháp Hoa Kỳ, công dân Mỹ có quyền sở hữu vũ khí. Đây là đề tài đã gây ra nhiều tranh cãi trên chính trường qua hàng thế kỷ. Dựa trên dữ liệu của tổ chức phi chính phủ về thống kê bạo lực vũ khí, trong năm nay đã có hơn 7.100 người thiệt mạng trong gần 28.000 vụ đụng độ có liên quan đến súng tại Mỹ.


Bên cạnh đó, Tổng thống Obama cũng đề cập đến mối quan hệ chủng tộc tại Mỹ. Ông khẳng định trong suốt thời gian ông làm Tổng thống, mâu thuẫn sắc tộc đã giảm bớt đi phần nào. “Tôi không bao giờ hứa chắc chắn sẽ không có tình trạng phân biệt chủng tộc song tôi tin rằng sau 8 năm tôi đương nhiệm vị trí lãnh đạo đất nước, những đứa trẻ lớn lên trong thời gian này sẽ có một cái nhìn khác về vấn đề chủng tộc. Chúng sẽ cảm thông và có thể chung sống hòa bình với nhau”.

 

Hồng Hạnh (theo IBTimes)

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản