Nhật Bản xem xét đưa quyền phòng vệ tập thể là 'nhiệm vụ ưu tiên'

Ngày 5/3, các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này có kế hoạch xem xét lại Luật các lực lượng phòng vệ (SDF) và định rõ việc thực hiện quyền phòng vệ tập thể, hay nói cách khác là quyền bảo vệ các đồng minh khi bị tấn công ngay cả khi Nhật Bản không bị đe dọa, đồng thời sẽ xác định đây là một “nhiệm vụ ưu tiên” của Quân đội Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: AFP-TTXVN


Theo đó, thay đổi dự kiến này sẽ đặt quyền phòng vệ tập thể lên ngang hàng với quyền phòng vệ của Nhật Bản trong trường hợp xảy ra một cuộc xâm lược hay đứng trước nguy cơ đe dọa chuẩn bị xâm lược.

Dự kiến Chính phủ Nhật Bản sẽ đệ trình sự thay đổi này tại các cuộc thảo luận về vấn đề an ninh của liên minh cầm quyền vào ngày 6/3. Các thành viên của đảng Dân chủ tự do (LDP) cho hay trong cuộc gặp ngày 5/3 rằng họ sẽ đạt được một thỏa thuận khung của bộ luật về an ninh với liên minh đối tác của LDP là đảng Komeito vào trước ngày 20/3. Nhật Bản đang tìm cách xây dựng bộ luật mới về vấn đề an ninh sau khi Nội các nước này quyết định xem xét lại chính sách an ninh quốc gia thời kỳ hậu chiến.

Trước đó vào tháng 7/2014, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định thay đổi cách hiểu đối với bản Hiến pháp hòa bình liên quan đến việc thực thi quyền phòng vệ tập thể, theo đó Nhật Bản sẽ được phép thực thi quyền phòng vệ tập thể, nếu “sự tồn vong của quốc gia bị đe dọa và xuất hiện những nguy cơ rõ ràng đối với quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc của người dân”.

Thay đổi này cũng chấm dứt việc cấm Nhật Bản hỗ trợ một quốc gia đồng minh trong trường hợp quốc gia đó bị tấn công. Ngoài ra, nó cũng nới lỏng những hạn chế về hoạt động của SDF trong chiến dịch gìn giữ hòa bình do Liên hợp quốc đứng đầu và các “kịch bản vùng xám” - những tình huống bất trắc nhưng chưa đến mức bùng phát thành chiến tranh.

Kể từ khi nắm quyền vào cuối năm 2012, Thủ tướng Shinzo Abe luôn nỗ lực nâng cao vị thế của "Đất nước Mặt trời mọc" thành “quốc gia đóng góp chủ động” cho hòa bình và an ninh toàn cầu đồng thời tăng cường năng lực của SDF trong bối cảnh khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang đối mặt với những nguy cơ về an ninh.


TTXVN/Tin tức

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản