Nga gửi đoàn xe cứu trợ nhân đạo thứ 8 tới Ukraine

Ngày 30/11, đoàn xe thứ 8 chở hàng cứu trợ nhân đạo của Nga cho khu vực Đông-Nam Ukraine đã vượt qua biên giới Nga và tiến vào lãnh thổ Ukraine. 

Cơ quan hải quan Nga cho biết các nhân viên hải quan và biên phòng Ukraine tham gia thông quan và kiểm soát việc đi qua biên giới của đoàn xe này.

Đoàn xe cứu trợ của Nga.


Đoàn xe cứu trợ lần này gồm hơn 100 xe chở 1.200 tấn hàng hóa nhân đạo, trong đó có thực phẩm, vật liệu xây dựng để tái thiết lại nhà cửa bị hư hỏng trong các cuộc giao tranh. Sau khi vượt qua biên giới Nga-Ukraine, đoàn xe chia thành hai: 40 xe tiến về phía tỉnh Donetsk, 60 xe khác đến Lugansk. Đây là hai thành phố mà lực lượng đòi độc lập ở miền đông Ukraine đang kiểm soát.

Theo tin từ hãng thông tấn TASS của Nga, lần này tại hai trạm hải quan nơi đoàn xe làm thủ tục thông quan nhập vào Ukraine đã có mặt các nhân viên biên phòng và hải quan Ukraine. Các nhân viên này đã tham gia vào quá trình thông quan như kiểm tra xe, điền các tờ khai. Ngoài ra còn có sự hiện diện giám sát của các nhân viên phái bộ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Trước đó, cũng như những đoàn xe cứu trợ trước, Moskva đã gửi cho Cơ quan biên phòng Ukraine thông báo về việc cử đoàn xe cứu trợ nhân đạo tới miền Đông-Nam Ukraine vào ngày 30/11. Tuy nhiên chỉ đến lần này mới có thông tin về sự hiện diện và tham gia của phía Ukraine vào việc tiếp nhận và điều phối hàng cứu trợ nhân đạo của Nga.

Dù quan hệ giữa hai nước láng giếng Nga và Ukraine đang căng thẳng xung quanh cuộc xung đột tại khu vực Đông-Nam Ukraine, nhưng Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga không thể "khoanh tay" trước thảm họa nhân đạo ở miền đông Ukraine và Moskva không thể làm ngơ đứng nhìn người dân ở đây bị đói khát hoặc không có thuốc men chữa bệnh.

Theo ông Putin, dù với những lý do khác nhau, Moskva và Kiev chưa đạt được thỏa thuận chính thức về việc gửi hàng viện trợ nhân đạo cho người dân vùng chiến sự Ukraine nhưng Nga sẽ tiếp tục giúp đỡ người dân vùng chiến sự ở Ukraine.

Trong khi đó, chính quyền Ukraine và các nước phương Tây luôn cho rằng việc Nga đưa các đoàn xe cứu trợ vào khu vực đông nam Ukraine chỉ là vỏ bọc nhằm "tuồn" vũ khí cho lực lượng đòi độc lập tại đây. Tuy nhiên, Nga đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc này.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản