Mỹ-Iran bắt đầu cuộc đàm phán then chốt

Ngày 26/3, tại thị trấn nghỉ dưỡng Lausanne của Thụy Sĩ, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif đã bắt đầu vòng đàm mới về chương trình hạt nhân của Tehran. Đây được xem là giai đoạn then chốt để hướng tới một thỏa thuận khung trước khi thời hạn chót ngày 31/3 đang tới gần.


Ngoại trưởng Mỹ đàm phán hạt nhân với người đồng cấp Iran ngày 20/3.


Giới chức Mỹ nhận định thời hạn chót 31/3 có thể đạt được song chưa chắc chắn do còn tồn tại một số bất đồng lớn. Một quan chức giấu tên cho biết phía Mỹ "có thể nhìn thấy một lộ trình hướng tới thỏa thuận" vào cuối tháng 3 trong bối cảnh vòng đàm phán mới đây nhất đạt được nhiều tiến triển hơn các vòng đàm phán trước. Tuy nhiên, để đạt tới mục tiêu này, hai bên cần phải có những nhượng bộ và quyết tâm chính trị. Chủ trương cuối cùng của Mỹ là giảm tối đa năng lực, các thiết bị và nguyên liệu của các lò phản ứng hạt nhân, theo đó nếu muốn chế tạo một quả bom hạt nhân, Iran phải mất ít nhất một năm, thay vì vài ngày như hiện nay.

Trong khi đó, các quan chức ngoại giao của Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga vẫn hy vọng sẽ nối lại cuộc đàm phán giữa Nhóm P5+1 với Iran nếu Washington và Tehran đạt được một thỏa thuận khung đúng thời hạn chót.

Một thỏa thuận khung, nếu đạt được trước hạn chót 31/3, sẽ trở thành một dấu mốc lịch sử trong quan hệ giữa Washington với Tehran sau hơn 3 thập kỷ đoạn tuyệt quan hệ ngoại giao. Theo giới chuyên gia, trong trường hợp các bên đạt được thỏa thuận toàn diện cuối cùng về chương trình hạt nhân của Iran, với hạn chót trước ngày 1/7, đây sẽ trở thành một dấu ấn quan trọng nhất về đối ngoại trong hai năm cầm quyền còn lại của Tổng thống Barack Obama. Nó cũng sẽ trở thành một “chiến thắng” đối với nhà chính trị, ngoại giao kỳ cựu John Kerry.


TTXVN/Tin tức

Thời sự

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản