Mỹ thử thành công tên lửa đánh chặn mới

“Tạp chí Âu - Á” ngày 3/7 cho biết, Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ đã thử thành công tên lửa đánh chặn Standard Missile-3 (SM-3) Block 1B thế hệ mới hôm 27/6, lần thứ hai kể từ tháng trước.

Một vụ thử tên lửa đánh chặn SM-3. Ảnh Internet


Tên lửa đánh chặn kiểu mới này sẽ thay thế loại tên lửa Block 1A hiện nay để trang bị trên các tàu khu trục và tàu tuần tiễu lớp Aegis của Mỹ triển khai trên khắp thế giới, trước mắt bố trí tại một căn cứ trên lãnh thổ Rumani trong năm 2015. Tiếp đó, Mỹ sẽ triển khai các tên lửa đánh chặn hiện đại hơn mang tên Block 11A trên lãnh thổ Ba Lan vào năm 2018.


Hiện Lầu Năm Góc coi các tên lửa đánh chặn kiểu mới là trọng điểm của chương trình “Cách tiếp cận linh hoạt từng giai đoạn của châu Âu”. Theo đó, Mỹ sẽ bố trí 24 tên lửa tại mỗi căn cứ ở Rumani và Ba Lan để hỗ trợ khoảng 83 tàu chiến Mỹ có khả năng hoặc được nâng cấp để trang bị các tên lửa đánh chặn SM-3 (hiện có 24 tàu, dự kiến tăng lên 36 tàu trong năm 2014).


Các tàu chiến này có thể phái đến Địa Trung Hải (nơi Mỹ đã triển khai một tàu chiến lớp Aegis) và tương lai sẽ triển khai ở biển Baltic, Na Uy, Baren và biển Đen nếu Mỹ và NATO có ý đồ bố trí các tàu chiến tại đó. Các nước đồng minh NATO sẽ cung cấp nhiều tàu chiến khác để trang bị các rađa tên lửa.


Trận địa rađa tên lửa được thiết lập đầu năm 2012 tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được các trận địa rađa tên lửa ở nhiều nước khác, như khu vực Caucasus và Baltic, yểm trợ. Kế hoạch “Cách tiếp cận lịnh hoạt từng giai đoạn của châu Âu” sẽ được hợp nhất với các chương trình hiện nay của NATO như: Hệ thống Phòng thủ tên lửa đạn đạo nhiều tầng chủ động và Hệ thống Phòng không mở rộng trung bình để giám sát toàn bộ lãnh thổ châu Âu của NATO bằng một lá chắn tên lửa bất khả xâm phạm.TTXVN\Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản