Mỹ công bố kế hoạch tạo việc làm trị giá 447 tỷ USD

Tại phiên họp chung của Quốc hội Mỹ ngày 9/9 (giờ Việt Nam) bàn về vấn đề phục hồi kinh tế và thúc đẩy việc làm, Tổng thống Barack Obama đã công bố kế hoạch việc làm mới vốn được kỳ vọng từ lâu, có trị giá lên tới 447 tỷ USD.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu trước phiên họp quốc hội về kế hoạch tạo công ăn việc làm cho người dân Mỹ thất nghiệp. Ảnh: AFP/TTXVN


Phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội, Tổng thống Obama nhấn mạnh tạo công ăn việc làm hiện là vấn đề khẩn cấp và Quốc hội cần thông qua kế hoạch việc làm mới ngay lập tức. Kế hoạch trị giá gần 500 tỷ USD này, còn được gọi là Đạo luật việc làm, là gói kích thích lớn thứ ba trong gần 3 năm qua. Đạo luật chủ trương giảm thuế cho các công ty thuê mới nhân công và giảm một nửa thuế tính theo bảng lương cho giới công nhân và người lao động Mỹ cũng như tất cả các doanh nghiệp nhỏ.

Tổng thống Obama tuyên bố khi nước Mỹ đang phải đối mặt với khủng hoảng kinh tế, đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa có thể "chấm dứt trò chơi chính trị và làm việc gì đó thực sự để giúp đỡ đất nước khôi phục lại sự công bằng và an toàn cho người dân". Theo Tổng thống Mỹ, Đạo luật việc làm sẽ tạo nhiều việc làm hơn cho công nhân xây dựng, giáo viên, cựu chiến binh và cho những người bị mất việc dài hạn.

Theo đạo luật, việc mở rộng trợ cấp mất việc và duy trì cắt giảm thuế cho người lao động sẽ chiếm phần lớn trong tổng kinh phí 447 tỷ USD của kế hoạch này. Các bang cũng sẽ nhận được hỗ trợ nhằm hạn chế tình trạng sa thải nhân viên ồ ạt.

Đạo luật việc làm của Mỹ được công bố một ngày sau khi Bộ Lao động nước này cho biết tính đến hết tháng 8 vừa qua, số người thất nghiệp ở Mỹ hiện vào khoảng 14 triệu người và tỷ lệ thất nghiệp là 9,1%. Để giảm tỷ lệ thất nghiệp luôn ở trên mức 9% trong 28 tháng qua, nền kinh tế Mỹ phải tạo được 250.000 việc làm mới trong một tháng.

Nền kinh tế Mỹ, vốn chỉ tăng trưởng 0,7% trong 6 tháng đầu năm, được cho là sẽ tiếp tục chật vật trong tương lai gần. Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke ngày 8/9 tuyên bố, FED sẵn sàng đưa ra biện pháp mới để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, song ông cũng cảnh báo việc cắt giảm chi tiêu của chính phủ có thể ngăn cản đà phục hồi của kinh tế Mỹ.

Trong bài phát biểu ở thành phố Minneapolis chỉ vài giờ trước khi Tổng thống Obama công bố kế hoạch tạo việc làm mới, Chủ tịch Bernanke cho biết FED đã chuẩn bị rất nhiều công cụ để có thể sử dụng trong trường hợp cần đưa ra gói kích thích bổ sung. Ông Bernanke không tỏ dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy ngân hàng trung ương Mỹ sẽ đưa ra gói kích thích mới, nhưng nhiều nhà phân tích cho rằng ít nhất FED có thể điều chỉnh số lượng mua trái phiếu của chính phủ để hạ lãi suất dài hạn thay vì tập trung vào lãi suất ngắn hạn như trong hai năm qua.

Kim Yến (P/v TTXVN tại Mỹ)

loading...
loading...

Thời sự

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản