Mỹ cảnh báo khủng bố từ Iran và Al-Qaeda

Trong Báo cáo quốc gia về khủng bố năm 2011 công bố ngày 31/7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Al-Qaeda đang trên "con đường suy tàn" sau khi các thủ lĩnh chóp bu bị tiêu diệt, song các chi nhánh của mạng lưới này đang tạo ra mối đe dọa tại một số khu vực.


Bộ trên gọi Iran là "nước tài trợ hàng đầu trên thế giới cho hoạt động khủng bố", cung cấp tài chính và tiếp tay cho "các tổ chức khủng bố và vũ trang trên khắp Trung Đông", trong đó có việc cung cấp vũ khí và huấn luyện cho các nhóm vũ trang như Hamas và Hezbollah. Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã huấn luyện cho các phiến quân Taliban ở Afghanistan (Ápganixtan), trong khi Iran cho phép các thành viên Al-Qaeda sử dụng lãnh thổ của mình như một công cụ để bơm tiền và đưa các đặc vụ vào khu vực Nam Á.


Báo cáo trình Quốc hội Mỹ nhấn mạnh cả Iran và Al-Qaeda đang góp phần kích động tình trạng bạo loạn bằng việc truyền bá "tư tưởng và giọng điệu cực đoan bạo lực tại một số khu vực bất ổn nhất thế giới".


Các chi nhánh của Al-Qaeda nổi lên trên khắp thế giới. Ảnh: Internet.


Báo cáo cho rằng việc "mất Osama bin Laden và những điệp viên chủ chốt khác đã đẩy mạng lưới này vào con đường suy tàn khó có thể vãn hồi". Tuy nhiên, mặc dù tổ chức Al-Qaeda nòng cốt có thể đã bị suy yếu trong năm qua, song "chúng ta lại chứng kiến sự nổi lên của những chi nhánh của Al-Qaeda trên thế giới", trong đó nhóm Al-Qaeda ở Bán đảo Arập là "mối đe dọa đặc biệt nghiêm trọng" sau khi đã chiếm nhiều khu vực ở miền nam Yêmen và đang lợi dụng tình trạng bất ổn ở nước này để thúc đẩy những âm mưu phá hoại các lợi ích của khu vực và phương Tây.


Al-Qaeda ở khu vực Maghred Hồi giáo (AQIM), trước đây là nhóm yếu nhất trong số các chi nhánh, nhưng đã kiếm bộn tiền trong năm 2011 nhờ tiền chuộc trong các vụ bắt cóc, một chiến thuật mà các tổ chức khủng bố khác cũng đang sử dụng nhằm tạo lợi thế đáng kể.


Nhóm Al-Qaeda tại Irắc vốn đang lợi dụng việc các lực lượng Mỹ rút khỏi nước này bất chấp những tổn thất gần đây trong ban lãnh đạo. Nhóm này đang hồi sinh và "được cho là đang mở rộng hoạt động sang Syria (Xyri) đồng thời tìm cách lợi dụng cuộc nổi dậy quần chúng chống ách độc tài của Bashar al-Assad".TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản