LHQ kêu gọi các phe phái ở Irắc đối thoại hòa bình

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Ban Ki-moon ngày 4/1 đã bày tỏ lo ngại về những căng thẳng chính trị hiện nay tại Irắc, đồng thời kêu gọi tất cả các bên nỗ lực giải quyết bất đồng bằng biện pháp hòa bình thông qua đối thoại và thỏa hiệp.

Tổng thư ký LHQ, Ban Ki-moon. Ảnh Internet


Ông Ban Ki-moon nhấn mạnh những vấn đề đang diễn ra tại Irắc có thể khiến tình hình ở quốc gia vùng Vịnh này thêm bất ổn, đặc biệt sau hàng loạt vụ đánh bom đẫm máu xảy ra thời gian gần đây. Ông nhấn mạnh điều quan trọng là cần giải quyết các bất đồng chính trị trên cơ sở tôn trọng hiến pháp và các điều khoản của hiến pháp về phân chia quyền lực, quy định của luật pháp và bộ máy tư pháp độc lập. Chính phủ Irắc bước vào năm 2012 khi toàn bộ quân Mỹ rút khỏi nước này và đây là cơ hội để Bátđa tiến hành bầu chọn các tổ chức một cách dân chủ. TTK Ban Ki-moon khẳng định Phái đoàn hỗ trợ Irắc của LHQ (UNAMI) sẵn sàng trao đổi ý kiến và giúp các nhà lãnh đạo Irắc giải quyết những bất đồng hiện nay.


Tháng 7/2011, Hội đồng bảo an LHQ đã quyết định kéo dài sứ mệnh của UNAMI thêm một năm. Trong những tuần gần đây, các lực lượng chống đối tại Irắc liên tục tổ chức các cuộc tấn công đẫm máu nhằm vào các nhà hoạt động chính trị và các quan chức của chính phủ, đe dọa nghiêm trọng tình hình an ninh ở quốc gia vùng Vịnh này.Hữu Trung (P/v TTXVN tại LHQ)

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản