Làm việc quá 25 giờ/tuần dễ đẻ con nhẹ cân

Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm y tế đại học ở Rotterdam (Hà Lan) cho rằng phụ nữ có thai làm việc quá 25 giờ/tuần có xu hướng sinh con nhẹ cân hơn mức trung bình khoảng 200 gram.


Khi mang thai, các bà mẹ không nên làm việc quá 25 giờ/tuần hoặc đứng quá nhiều. Ảnh: Internet


Họ cũng phát hiện ra mối liên hệ giữa thời gian mà bà mẹ mang thai phải đứng khi làm việc với cân nặng của trẻ khi chào đời. Theo đó, bà mẹ nào phải đứng khi làm việc, như dạy học hay bán hàng, có thể sinh con nhẹ cân hơn con của những bà mẹ được ngồi khi làm việc.


Các nhà khoa học giải thích rằng, công việc đòi hỏi đến thể lực có thể giảm lượng máu tới nhau thai, giảm lượng chất dinh dưỡng và ôxy cung cấp cho bào thai. Tuy nhiên, bà mẹ nào làm việc nhiều giờ liền trong văn phòng cũng sinh con nhẹ cân hơn. Các chuyên gia phỏng đoán nguyên nhân có thể là căng thẳng.


Mặc dù nhẹ cân không có nghĩa là không khỏe mạnh nhưng những đứa trẻ này sẽ có nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp, dị tật tim, tiêu hóa nhiều hơn. Chúng cũng có thể học hành vất vả hơn và gặp các vấn đề về phát triển sau này.


Các tác giả nghiên cứu trên cho rằng các chủ lao động nên làm nhiều điều hơn để phụ nữ mang thai càng thoải mái trong công việc càng tốt, như giảm làm ca đêm, giảm thời gian đứng, không giao cho họ các việc phải mang vác hay nhiều tiếng ồn…


Kết luận trên được đưa ra sau khi nghiên cứu 4.680 bà mẹ mang thai 30 tuần.Thùy Dương

loading...
loading...
Tin khác
  • Đình chỉ lưu hành men tiêu hóa Animal Health

    Đình chỉ lưu hành men tiêu hóa Animal Health

    16:59 ngày 28/06/2012

    Ngày 28/6 UBND tỉnh Tây Ninh có văn bản đồng ý với kiến nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về xử lý vi phạm trong kinh doanh sản phẩm chăn nuôi. Theo đó, tạm đình chỉ kinh doanh, lưu hành men tiêu hóa nhãn hiệu Animal Health của Công ty Nanovet (trụ sở tại huyện Phổ Yên, Thái Nguyên)

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản