Lai Châu: Tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh vùng lũ đến trường vào năm học mới

Trong đợt mưa lũ lịch sử xảy ra vào cuối tháng 6 vừa qua, ngành giáo dục huyện biên giới Mường Tè (Lai Châu) chịu thiệt hại lớn về cơ sở vật chất, trang thiết bị học tập.

Chú thích ảnh
Phụ huynh, học sinh cùng với các thầy cô giáo dọn vệ sinh khu lớp học.

Mặc dù vậy, để chuẩn bị cho năm học mới 2018 - 2019 diễn ra đúng thời điểm, các cán bộ, giáo viên và chính quyền địa phương quyết tâm đưa các em học sinh tựu trường đông đủ, được học tại các lớp học kiến cố, an toàn với đầy đủ trang thiết bị.

Ngay từ đầu tháng 7/2018, Phòng Giáo dục huyện Mường Tè đã tích cực chỉ đạo triển khai nhiều biện pháp như: Huy động phụ huynh học sinh cùng chính quyền địa phương và lực lượng Bộ đội biên phòng hỗ trợ di chuyển đồ dùng học tập, tu sửa lại lớp học, vận động học sinh đến lớp...

Theo báo cáo của Phòng Giáo dục huyện Mường Tè, trong đợt mưa lũ lịch sử xảy ra vào cuối tháng 6 vừa qua, toàn huyện có 22 phòng học, phòng công vụ; 3 nhà bếp bị lũ cuốn trôi và hư hỏng, tổng thiệt hại ước tính khoảng hơn 3 tỷ đồng.

Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Mù Cả (xã Mù Cả) có 12 lớp với 216 học sinh. Trong đó điểm trường số 2 tại bản Phìn Khò với 112 em học sinh bị ảnh hưởng nặng nề trong đợt mưa lũ vừa qua, toàn bộ cơ sở vật chất cũng như giường, chiếu, chăn, màn, đồ dùng học tập... bị cuốn trôi hoàn toàn. Tổng thiệt hại ước tính gần 1,5 tỷ đồng.

Thầy giáo Trần Xuân Hạnh, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Mù Cả, huyện Mường Tè cho biết: Do toàn bộ cơ sở vật chất tại điểm trường số 2 bị hư hỏng hoàn toàn không thể khắc phục được, trong khi năm học mới 2018 - 2019 đang đến gần, nhà trường đã tham mưu cho chính quyền địa phương vận động học sinh khối lớp 4, lớp 5 ở điểm trường số 2 ra học tại trường trung tâm. Đối với học sinh từ lớp 1, 2, 3, do việc đi lại khó khăn nên sẽ học nhờ tại Trường mầm non ở bản Phìn Khò.

Tuy vậy, việc chuyển học sinh lớp 4, 5 ra trường trung tâm học gặp một số khó khăn như: Thiếu phòng học, nhà ở bán trú, vận động học sinh ra lớp... Để khắc phục tình trạng này, nhà trường đã huy động tất cả các thầy, cô giáo, phụ huynh học sinh cũng như kết hợp với chính quyền địa phương, cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Mù Cả tổ chức tu sửa, tận dụng lại một số phòng học cũ, bố trí lại các em học sinh ở các phòng bán trú. Đồng thời phân công các thầy, cô giáo trực tiếp xuống các bản phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động cha mẹ học sinh đưa các em đến trường.

Tính đến thời điểm hiện tại, 100% học sinh đã tựu trường đông đủ. Về cơ sở vật chất như lớp học, bàn ghế, trang thiết bị học tập, đồ dùng phục vụ nuôi ăn bán trú cơ bản đã được bố trí đầy đủ. Tuy nhiên, thầy hiệu trưởng cũng kiến nghị, trong thời gian tới các cấp chính quyền cần đầu tư xây dựng cơ sở vật chất mới cho nhà trường tại điểm trường số 2 bị lũ cuốn trôi; mua sắm thêm trang thiết bị và dụng cụ học tập cũng như đồ dùng phục vụ việc sinh hoạt bán trú của các em học sinh để các em có được điều kiện học tập tốt nhất.

Bà Lý Mỹ Ly, Trưởng phòng Giáo dục huyện Mường Tè cho biết: Trước mắt, để đảm bảo cho học sinh, nhất là các em học sinh vùng lũ được đến trường đúng thời gian quy định, Phòng Giáo dục huyện đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành họp với dân để vận động các em ra trung tâm học. Đối với những điểm trường bị hư hỏng hoặc bị cuốn trôi hoàn toàn, Phòng tiến hành rà soát và kiến nghị, tham mưu với cấp trên hỗ trợ kinh phí sửa chữa hoặc xây mới.

“Phòng Giáo dục huyện cũng như chính quyền địa phương cũng rất quan tâm đầu tư hỗ trợ cho các trường. Ngay từ đầu tháng 7, chúng tôi đã chỉ đạo các trường rà soát các nhu cầu thiết yếu, những công trình phụ trợ, đường nước bị hỏng để tham mưu với chính quyền địa phương hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa. Đặc biệt, để chăm sóc, nuôi dưỡng tốt cho các em học sinh ở bán trú. Phòng đã phối hợp với Đồn biên phòng đóng chân trên địa bàn và bà con dân bản sửa chữa lại nhà ở bán trú, sân cổng tường rào, dọn dẹp vệ sinh..., để khi các em bước vào năm học mới sẽ được học tập, sinh hoạt trong một môi trường, điều kiện tốt nhất”, bà Lý Mỹ Ly chia sẻ.

Tin, ảnh: Công Tuyên (TTXVN)
Hỗ trợ hơn 618 tấn gạo cho nhân dân Lai Châu bị ảnh hưởng thiên tai
Hỗ trợ hơn 618 tấn gạo cho nhân dân Lai Châu bị ảnh hưởng thiên tai

Ngày 10/8, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã ký Quyết định, giao Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền 618,21 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho tỉnh Lai Châu hỗ trợ nhân dân bị ảnh hưởng của thiên tai năm 2018.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN