Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử của Thành phố Hồ Chí Minh, Trà Vinh và Tây Ninh

Ngày 9/3, tại buổi làm việc với TP Hồ Chí Minh của Đoàn giám sát, kiểm tra công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIII và bầu cử Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011 - 2016, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn, Trưởng đoàn giám sát đã đánh giá công tác chỉ đạo, lãnh đạo và triển khai các bước chuẩn bị cho bầu cử của TP Hồ Chí Minh đã được thực hiện nghiêm túc, tích cực, chủ động và cụ thể.

Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý, thành phố với địa bàn dân cư đông, phức tạp nên càng cần chú trọng việc bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội cho bầu cử, mục tiêu là chủ động phòng ngừa, không để xảy ra các tình huống xấu. Tình hình hiện nay rất phức tạp và có nhiều yếu tố mới, do vậy thành phố cần chủ động phòng ngừa từ xa, nắm tình hình từ cơ sở; có phương án, kế hoạch cụ thể ứng phó tình hình, trong đó, cần rút kinh nghiệm từ nhiều đợt bảo đảm an ninh, trật tự của những sự kiện lớn vừa qua, đồng thời bổ sung tình hình mới, yếu tố mới.

Thành phố cần chủ động xử lý các tình huống xảy ra, không để bị động, bất ngờ và không lơ là, mất cảnh giác; đồng thời phân công kiểm tra chu đáo để kịp thời chỉ đạo, nhắc nhở, khắc phục những việc còn khiếm khuyết. Thành phố cũng cần làm tốt công tác thông tin tuyên truyền cho bầu cử, nhất là tuyên truyền miệng; trong tổ chức hiệp thương cần đảm bảo dân chủ, công bằng giữa các ứng cử viên, kể cả người tự ứng cử.

Ngày 9/3, đoàn công tác giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) do ông Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND tại Trà Vinh.

Báo cáo với đoàn công tác của Quốc hội về công tác chuẩn bị các bước bầu cử trên địa bàn tỉnh Trà Vinh từ ngày 11/2/2011 đến ngày 8/3/2011, ông Dương Hoàng Nghĩa, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh cho biết, công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh được diễn ra đúng quy định thời gian, đảm bảo đúng luật, thống nhất và chặt chẽ từ việc thành lập và công bố các tổ chức phục vụ bầu cử đến công tác triển khai thực hiện, quy trình tổ chức hội nghị hiệp thương ở các cấp và các mặt công tác khác.

Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Trà Vinh huy động cả hệ thống chính trị tham gia, làm cho mọi tầng lớp cử tri hiểu bầu cử lần này là sự kiện chính trị lớn của đất nước và của tỉnh, là đợt sinh hoạt dân chủ sâu rộng của nhân dân và là nhiệm vụ trọng tâm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân năm 2011, lần đầu tiên tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu HĐND các cấp cùng ngày chủ nhật 22/5/2011.

Ngày 9/3, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng - thành viên Ủy ban bầu cử Trung ương dẫn đầu đoàn giám sát, kiểm tra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và HĐND các cấp đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Tây Ninh để kiểm tra tình hình chuẩn bị bầu cử của địa phương nhiệm kỳ 2011-2016.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng đã đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 tại Tây Ninh. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, do đặc điểm là vùng biên giới, nhiều đối tượng phản động có thể lợi dụng đợt bầu cử để xâm nhập vào nước ta chống phá, tỉnh cần chủ động ngăn chặn, đối phó kịp thời, đảm bảo an ninh chính trị nơi biên giới.

Địa bàn tỉnh tập trung nhiều đồng bào tôn giáo khác nhau sinh sống, vì vậy cần phải nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của người dân để có chỉ đạo phù hợp. Tỉnh cần xem bầu cử là đợt sinh hoạt chính trị lớn để tập trung tuyên truyền cả chiều rộng lẫn chiều sâu, làm sao cho mọi người cùng quan tâm. Trong cơ cấu thành phần, tỉnh cần quan tâm đến đại biểu nữ, đại biểu trẻ có trình độ, năng lực thực sự, bảo đảm chất lượng.

TTN

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản