Hé lộ tài liệu mật Kiev 'yêu cầu' Mỹ viện trợ quân sự

Nhóm hacker chống chính phủ Ukraine CyberBerkut đã công bố những bản tài liệu trong đó chứa những chi tiết yêu cầu của Kiev được hỗ trợ tài chính từ phía quân đội Mỹ.


Bản tài liệu mật được cho có chữ kí của Tổng thống Mỹ Barack Obama.


Theo thông tin từ những tay tin tặc, quân đội Ukraine trong thời gian gần đây đã yêu cầu hỗ trợ tài chính từ phía Mỹ và đã được hứa giúp đỡ với tổng giá trị lên tới hàng trăm nghìn USD. Trong một bản tài liệu bị đánh cắp, danh sách vũ khí mà chính quyền Kiev yêu cầu Mỹ cung cấp cũng được tiết lộ bao gồm 2000 khẩu súng trường, 720 súng phóng lựu đạn, gần 200 súng cối và 420 tên lửa chống tăng.


Nhóm tin tặc tuyên bố chúng lấy được những tài liệu mật này bằng cách xâm nhập vào hệ thống điện thoại di động của một thành viên Phái đoàn Ủy thác Mỹ - người đã đến Ukraine cùng với Phó tổng thống Joe Biden trong chuyến viếng thăm Kiev vào 2 ngày 20-21/11. “Sau khi xem xét một vài chi tiết, chúng tôi tin rằng quân đội Ukraine chỉ như một ‘nhánh nhỏ’ của lực lượng vũ trang Mỹ”, nhóm tin tặc nhận xét khi công bố những bản tài liệu mật có chữ kí của những quan chức cấp cao Mỹ, bao gồm cả chữ kí của Tổng thống Barack Obama và Ngoại trưởng John Kerry.


Trong một bản ghi ngày 24/9, Tổng thống Obama đã ủy thác cho ông Kerry “chỉ đạo cắt giảm 5 triệu USD trong ngân sách quốc phòng và huấn luyện binh lính của Bộ Quốc phòng Mỹ để viện trợ quân sự cho chính quyền Ukraine, nhằm giúp đỡ họ chống chọi với tình hình khủng hoảng hiện nay”. Một tài liệu khác viết Washington sẵn sàng cung cấp cho Kiev vũ khí và đạn dược quân sự.


Tin tức Mỹ viện trợ quân sự phi sát thương cho Ukraine được công bố lần đầu tiên vào tháng 4, chỉ sau một ngày chính quyền Kiev triển khai hoạt động quân sự chống lực lượng nổi dậy ở miền Đông. Tuần trước, Nga đã cảnh cáo Washington việc thay vì cung cấp viện trợ quân sự phi sát thương cho Ukraine, Mỹ đã chuyển giao các vũ khí phòng thủ có khả năng gây chết người, và chính điều này đã trực tiếp vi phạm thỏa thuận quốc tế giữa các bên.


Hồng Hạnh (theo RT)

 Mỹ tăng cường viện trợ quân sự phi sát thương cho Ukraine
Mỹ tăng cường viện trợ quân sự phi sát thương cho Ukraine

Ngày 20/11, giới chức Mỹ cho biết nước này có kế hoạch tăng cường viện trợ quân sự phi sát thương cho Ukraine, trong đó có chuyển giao đợt xe Humvee đầu tiên.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN