Hàn, Trung, Nhật kết thúc vòng 5 đàm phán FTA

Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc ngày 5/9 đã khép lại vòng thương thảo thứ 5 của cuộc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) ba bên tại Bắc Kinh.
 
Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Woo Tae-hee phát biểu tại vòng đàm phán. Ảnh: THX/TTXVN
 
Theo tuyên bố từ Bộ Thương mại Trung Quốc, ở vòng đàm phán mới này, đại diện ba nước Đông Bắc Á này đã đạt được nhiều tiến triển cụ thể liên quan tới việc giảm thuế đối với thương mại hàng hóa cũng như các cách tiếp cận để mở cửa lĩnh vực thương mại dịch vụ và đầu tư. Ba nước cũng đã thu hẹp bất đồng ở các lĩnh vực thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ và đầu tư, đồng thời nhất trí bổ sung ba nội dung thương mại điện tử, môi trường và hợp tác vào chương trình đàm phán trong tương lai.
 
Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc khởi động đàm phán FTA ba bên từ tháng 11/2012 nhân dịp tham gia các cuộc họp lãnh đạo các nước Đông Á tổ chức tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia. Với quan hệ kinh tế và thương mại ngày càng gắn bó, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản đã trở thành những đối tác và thị trường quan trọng của nhau.
 

Năm 2012, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của 3 nước cộng lại chiếm tới 20% GDP toàn cầu và 70% GDP châu Á. Nếu đàm phán thành công, FTA Hàn-Trung-Nhật sẽ tạo ra một trong những khối kinh tế lớn nhất thế giới, tuy nhiên ba nước mới chỉ đạt được rất ít tiến bộ kể từ khi khởi động đàm phán hồi cuối năm 2012. Tuy nhiên, tại vòng đàm phán thứ 4 diễn ra vào tháng 3 vừa qua ở Seoul, các bên thậm chí không thể đồng thuận về các bước tiến xa hơn nhằm gỡ bỏ thuế quan và một số hạng mục khác cần loại ra khỏi thỏa thuận. Vòng 5 của cuộc đàm phán diễn ra từ ngày 1/9 vừa qua.
 
Ba nước thống nhất cần kết thúc các cuộc đàm phán này trước cuối năm 2015, hạn chót phải đạt thỏa thuận mà 16 nước tham gia các cuộc đàm phán tự do thương mại Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đã đặt ra. Theo kế hoạch, vòng đàm phán thứ 6 sẽ diễn ra tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản vào cuối tháng 11 tới.
 
TTXVN/ Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản