Hàn Quốc sẽ siết chặt cho vay hộ gia đình

Các quan chức tài chính Hàn Quốc cho biết nước này sẽ siết chặt các điều khoản với các khoản nợ hộ gia đình do sự gia tăng quá mức của các món nợ này đang đe dọa tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế.

Theo thông báo ngày 29/6 của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc (FSC), từ nay đến năm 2016, các ngân hàng Hàn Quốc sẽ phải nâng phân khúc cho vay với lãi suất cố định lên mức 30% so với mức 5% hiện nay.


Tính tới cuối năm 2009, các khoản cho vay với lãi suất thả nổi chiếm tới 95% các khoản cho vay hộ gia đình tại Hàn Quốc, cao hơn nhiều so với mức 10% tại Mỹ, và được cho là một trong những "thủ phạm" chính làm các khoản nợ hộ gia đình tăng mạnh ở nước này.

Sau khủng hoảng tài chính toàn cầu, ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) đã cắt giảm tỷ lệ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 2%, thúc đẩy các hộ gia đình lao vào vay mượn ngân hàng để tận dụng chi phí trả lãi suất thấp kỷ lục này, đẩy tín dụng hộ gia đình lên mức cao kỷ lục 801,4 nghìn tỷ won (745 tỷ USD) tính tới cuối tháng 3/2011.

Gia tăng các khoản cho vay với lãi suất cố định sẽ làm giảm nguy cơ vỡ nợ đối với các khoản vay hộ gia đình khi BOK dự kiến sẽ duy trì chính sách siết chặt tiền tệ thêm một thời gian nữa. Tại cuộc họp chính sách tháng 6 vừa qua, các thành viên hội đồng quản trị của BOK đã nhất trí sẽ nâng lãi suất cơ bản lên mức 3,25%.

Chính phủ Hàn Quốc ngày 30/6 cũng đã giảm dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm nay của nước này xuống còn 4,5%, thay cho mức tăng 5% của dự báo trước đây, do lo ngại giá dầu thế giới tăng cao và nhu cầu trong nước sụt giảm.

Bộ Tài chính và Chiến lược nước này cũng nâng mức dự báo lạm phát từ 3% lên 4% khi cho biết sức ép giá cả khó có khả năng dịu đi trước tháng 9 năm nay. Chỉ số giá cả tiêu dùng của Hàn Quốc trong tháng 5 đã tăng lên mức 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái và là tháng thứ năm liên tiếp đứng ở mức trên 4%. Trong khi đó, theo số liệu của Cơ quan Thống kê quốc gia Hàn Quốc, trong tháng 5, sản lượng công nghiệp nước này đã tăng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái (mức tăng của tháng 4 là 6,9%).

Bộ Tài chính và Chiến lược dự báo, tăng trưởng trong năm 2012 của Hàn Quốc có thể đạt gần 5% do những điều kiện kinh tế ở cả trong lẫn ngoài nước dự kiến đều được cải thiện.

Thùy Chi
loading...
loading...

Xã hội

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản