Để bầu được người có đức có tài vào Quốc hội

Nguyện vọng thiết tha của toàn thể cử tri trong cả nước ta là lựa chọn được những người đủ đức, đủ tài, uy tín, xứng đáng là người đại diện của nhân dân. Để đạt được điều đó, công tác chuẩn bị cần hết sức chu đáo, dân chủ, đúng luật, làm cho ngày bầu cử trở thành ngày hội của toàn dân.

Giáo dân xã Quảng Phong, huyện Quảng Xương ( Thanh Hóa ) xem danh sách niêm yết cử tri tại khu vực bỏ phiếu số 6. Ảnh: Đình Huệ - TTXVN


Những nơi niêm yết danh sách cử tri, những khu vực bầu cử, cần được trang trí đẹp để giáo dục lòng yêu nước và thống nhất theo quy định. Không nên mỗi địa phương trang trí một kiểu. Bản danh sách cử tri được viết chữ to, đẹp, đúng chính tả để ai cũng có thể đọc được. Để bảo đảm quyền dân chủ của nhân dân, mọi khiếu nại, tố cáo của công dân cần được xác minh giải quyết sớm, đúng luật. Người dũng cảm đấu tranh, nói đúng sự thật, vì lợi ích chung được biểu dương, khen thưởng. Người khiếu nại, tố cáo sai sự thật, vì động cơ cá nhân, phải bị xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. Nêu cao cảnh giác trước những hoạt động tung tin thất thiệt, đơn thư mạo danh sai sự thật của những phần tử xấu. Trong ngày bầu cử, mọi cử tri tự mình đi bỏ phiếu, không nhờ người bỏ hộ nếu có đủ sức khỏe, điều kiện. Cảnh giác với những hiện tượng cơ hội, tìm cách “mua phiếu” bằng mọi hình thức tinh vi. Trong quá trình kiểm phiếu, cần có sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của các tổ chức cơ sở Đảng, để bảo đảm tính dân chủ, công bằng, khách quan, chọn ra được những người xứng đáng vào cơ quan quyền lực của Nhà nước, như Điều 3, Chương I, Luật Bầu cử HĐND sửa đổi đã quy định rõ 5 tiêu chuẩn đại biểu HĐND các cấp, 5 tiêu chuẩn là một thể thống nhất, thể hiện đức và tài của người đại biểu HĐND. Nếu người ứng cử không đảm bảo những nội dung cơ bản của 1 trong 5 điều chuẩn đó thì không nên bầu chọn. Tuy nhiên, khi vận dụng tiêu chuẩn vào mỗi con người cụ thể, nếu thấy người ứng cử có đủ các tiêu chuẩn theo quy định, nhưng trong quá trình tham gia công tác có những thiếu sót nhỏ và tích cực sửa chữa, có tiến bộ rõ rệt, được đa số cử tri tín nhiệm, thì cũng nên xem xét, cân nhắc, có thể bầu họ. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Người đời ai cũng có chỗ hay, chỗ dở. Ta phải dùng chỗ hay của người và giúp người sửa chữa chỗ dở. Vậy trước khi bỏ phiếu, các cử tri cần cân nhắc kỹ để chọn được những người xứng đáng nhất, đầy đủ năng lực và là những người cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư, luôn nêu gương sáng giữ gìn kỷ cương, phép nước, nêu cao tinh thần đoàn kết, hết lòng vì nhân dân phục vụ, được dân mến, dân tin.

Nguyễn Cảnh (Cụm 6, thị trấn Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ, Hà Nội)

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản