Cử tri Mỹ nản lòng với tiến trình vận động tranh cử

Kết quả thăm dò công bố ở thời điểm chỉ còn hơn 3 tháng nữa sẽ diễn ra cuộc bỏ phiếu cho thấy, một bộ phận khá đông cử tri tỏ ra khá thất vọng với tiến trình vận động tranh cử ghế tổng thống Mỹ năm 2012.


Kết quả thăm dò công bố ngày 25/7 của tổ chức Knights of Columbus-Marist cho biết, trong 1.010 cử tri trên cả nước được phỏng vấn ngẫu nhiên qua điện thoại có tới 78% nói rằng họ thất vọng với cuộc đấu đá chính trị đang diễn ra hàng ngày.

 

Khoảng 75% người dân Mỹ cho rằng tiến trình vận động tranh cử năm nay căng thẳng hơn so với các kỳ bầu cử trước, nhất là về các nội dung quảng cáo tranh cử tiêu cực diễn ra hàng ngày hàng giờ nhằm hạ thấp uy tín của đối thủ. Có 74% dự báo chiến dịch quảng cáo tiêu cực sẽ còn tệ hại hơn trong những tháng còn lại. Có 66% ý kiến cho rằng trong cuộc vận động tranh cử kỳ này, các ứng cử viên dành nhiều thời gian công kích lẫn nhau thay vì đưa ra các chủ trương chính sách giải quyết các vấn đề của quốc gia.

 

Có 64% cho rằng các quảng cáo tiêu cực trong thời gian vận động tranh cử đã gây tổn hại nghiêm trọng tiến trình chính trị. Hàng trăm triệu USD của ứng cử viên đảng Dân chủ, đương kim Tổng thống Barack Obama và đối thủ đảng Cộng hòa, cựu Thống đốc Mitt Romney đã và đang đổ vào chiến dịch quảng cáo bôi xấu lẫn nhau trên các phương tiện truyền thông quốc gia và các địa phương.


Trong khi đó, theo thăm dò của Pew Research Center, có 67% người Mỹ được hỏi ý kiến dự báo cuộc chạy đua trong thời gian hơn ba tháng còn lại sẽ hao tốn tiền bạc hơn. Tuy không hài lòng với diễn biến của cuộc vận động tranh cử, nhưng cũng có tới 60% thừa nhận chính sự công kích lẫn nhau giữa các ứng cử viên đã mang lại cho họ nhiều thông tin hơn.


Có 56% ý kiến trả lời cho rằng cuộc chạy đua năm nay kéo quá dài, quá tiêu cực và nhạt nhẽo. Cách đây không lâu, ABC News/Washington Post công bố kết quả thăm dò chung cho biết phần đông cử tri Mỹ vẫn chưa hài lòng với các đề xuất kinh tế của cả hai ứng cử viên. Ở thời điểm giữa tháng 6 vừa qua mới chỉ có 38% cử tri có cái nhìn tích cực về kế hoạch kinh tế của ông Obama trong khi có tới 54% không đồng tình. Tỷ lệ cử tri ủng hộ và không ủng hộ các đề xuất kinh tế của ông Romney cũng không sáng sủa hơn, 35% ủng hộ và 47% không tán thành.


Thái Hùng (P/v TTXVN tại Mỹ)

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản