Các công ty Anh xuất khẩu thiết bị quân sự sang Xyri

Tờ "Thời báo Tài chính" ngày 13/7 dẫn các nguồn tin từ Quốc hội Anh cho biết các công ty sản xuất vũ khí nước này đang “xuất khẩu thiết bị quân sự sang Xyri và nhiều nước khác, nơi chúng có thể được sử dụng trong các cuộc xung đột nội bộ, bất chấp những cam kết trước đó của chính phủ Anh rằng họ sẽ phong tỏa các hợp đồng như vậy”.


Các nhà lập pháp Anh đặc biệt e ngại đối với 124 giấy phép hoạt động dành cho Ai Cập, 97 cho Bahrain (Baranh), và chín cho Syria (Xyri), áp dụng đối với các sản phẩm hóa chất, thiết bị mã hóa, và "bộ truyền động ô tô có lớp bảo vệ khỏi hỏa lực của vũ khí”.


Ngoài ra, như nêu trong tài liệu, các công ty của Anh cũng đã cấp giấy phép xuất khẩu thiết bị quân sự cho Libya (Libi), Arab Saudi (Arập Xêút), Tunisia (Tuynidi) và Yemen (Yêmen) - nhưng sau đó đã thu hồi một số.


Các nghị sỹ Quốc hội Anh cũng đã chỉ trích chính phủ nước này liên quan tới nhiều mặt hàng kỹ thuật quân sự như súng bắn tỉa, súng ngắn, súng máy cá nhân và xe bọc thép, mà trong giấy phép đã xếp vào loại "sản phẩm dùng để kiểm soát hành vi của đám đông".


Các nghị sĩ Quốc hội Anh đã khuyến nghị chính phủ xem xét lại thực trạng xuất khẩu vũ khí sang các nước khác nhau trên khắp thế giới.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản