Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh mổ nội soi tuyến giáp ít xâm lấn

Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh vừa thực hiện thành công ca mổ nội soi tuyến giáp cho một bệnh nhân nữ bằng kỹ thuật ít xâm lấn nhất trong phẫu thuật bướu giáp, cường giáp. Đây cũng là lần đầu tiên tại Campuchia, kỹ thuật mổ mới này được ứng dụng thành công.


Bác sĩ chuyên khoa ngoại Bùi Công Thành cho biết, bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi tuyến giáp bằng kỹ thuật ít xâm lấn cho bệnh nhân Trương Thị Sáng (sinh năm 1969) người Việt Nam sinh sống tại Campuchia. Trước khi nhập viện, bệnh nhân phát hiện cổ bên phải to hơn bên trái, sau đó để ý thấy càng ngày càng to nên vào bệnh viện Chợ Rẫy ở Phnom Penh khám. Sau khi khám và làm một số xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán bị bướu giáp nhân thùy phải.

Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh đã thực hiện thành công ca mổ nội soi tuyến giáp cho một bệnh nhân nữ bằng kỹ thuật ít xâm lấn nhất trong phẫu thuật bướu giáp, cường giáp.

Theo bác sĩ Bùi Công Thành, trước đây đối với bệnh nhân có bướu giáp, cường giáp sẽ được chỉ định mổ mở.  Kỹ thuật này sẽ để lại sẹo lớn ở cổ và thời gian sau hậu phẫu lâu. Đặc biệt, vị trí xung quanh tuyến giáp có những tổ chức rất quan trọng như dây thần kinh quặt ngược, dây thanh âm... có thể gây ra nhiều biến chứng như: co rút chân tay, mất tiếng. Ưu điểm lớn nhất của kỹ thuật nội soi ít xâm lấn này là tính thẩm mỹ cao, để lại sẹo nhỏ, ngắn hơn so với mổ mở từ 5 -6 cm; không đau đớn và trong quá trình phẫu thuật bác sĩ dùng dao siêu âm nên cầm máu rất tốt, khả năng gây ra biến chứng ít hơn so với kỹ thuật mổ mở. Sau phẫu thuật 3-4 ngày, bệnh nhân có thể xuất viện nên sẽ giảm được chi phí điều trị.

Đan Phương (Tin Tức)

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographics

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản