Báo Anh cảnh báo về Maidan mới ở Ukraine

Trong một bài phóng sự về Ukraine, tờ "The Sunday Times” (Anh) cho rằng nguy cơ về Maidan mới ngày càng tăng lên.

Hình ảnh trong những ngày hỗn loạn tại Kiev năm 2014.


Tờ báo trên nhận định cả các nhà hoạt động Maidan trước kia lẫn chiến binh trong các tiểu đoàn tình nguyện tại khu vực chiến dịch đặc biệt ở Donbas, miền Đông Ukraine, đều không hài lòng với Chính phủ của Tổng thống Petro Poroshenko.

Các chiến binh cáo buộc ông Poroshenko đã không giữ lời hứa trong chiến dịch vận động tranh cử là "trong vòng 2 tuần" phải chấm dứt chiến tranh ở miền Đông.

Nhiều người tin rằng các số liệu thương vong đã bị hạ thấp. Một trong những phóng viên của báo đã đến ngoại ô Mariupol và đưa tin rằng các cuộc giao tranh chết chóc diễn ra hàng ngày.

Các thành viên Maidan, hiện giờ cáo buộc Tổng thống và Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk đã nuốt lời trong cuộc chiến chống tham nhũng và quan liêu. Một trong những thành viên Maidan trước đây, ông Dmitry Karp được tờ báo dẫn lời nói: "Chúng tôi thoát khỏi những kẻ trộm, song thay vào đó là những tên cướp”.

Nhà hoạt động nhân quyền Katerina Kuvita, từng tích cực tham gia các cuộc biểu tình chống cựu Tổng thống Viktor Yanukovich, cũng thừa nhận: "Những người bạn của chúng tôi, đã thiệt mạng, phải trả cái giá quá đắt, và giờ chúng tôi thấy rằng chính phủ mới đã đưa ra nhiều lời hứa trống rỗng”.

Một nguyên nhân nữa khiến dân chúng bất mãn là sự bất lực của Tổng thống trong việc đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng kinh tế.

Theo các cuộc thăm dò dư luận được “The Sunday Times” trích dẫn, 98% số người Ukraine mô tả tình hình kinh tế là nghiêm trọng và chỉ 25% ủng hộ ông Poroshenko nếu cuộc bầu cử được tổ chức vào ngày mai. Tình hình càng trầm trọng hơn bởi vấn đề giá cấp khí đốt chưa được giải quyết.

TN

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Khoa học công nghệ

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản