Hãng Citizen WATCH (Nhật Bản) tung ra thị trường 5 mẫu đồng hồ mới Kuroshio ’64

SINGAPORE – Media OutReach – Ngày 2 tháng 3 năm 2020 – Với sự ra mắt của mẫu đồng hồ Kuroshio ’64 mới, Công ty sản xuất đồng hồ Citizen WATCH không chỉ cung cấp một chiếc đồng hồ lấy cảm hứng đậm nét cổ điển với giá cả phải chăng, mà còn vinh danh một cột mốc đặc biệt trong lịch sử chế tạo đồng hồ.

Được quảng bá trong 5 mẫu khác nhau với màu mặt đồng hồ đặc biệt, trên vòng đeo bằng thép không gỉ hoặc dây đeo bằng da, những chiếc đồng hồ này thể hiện tinh thần tiên phong của Citizen trong việc đổi mới đồng hồ đeo tay, lấy cảm hứng từ chiếc đồng hồ Parawater mang tính biểu tượng của năm 1959.

Ghi nhận đóng góp đối với cột mốc kỹ thuật của chiếc đồng hồ chống thấm nước đầu tiên từ nhà sản xuất đồng hồ Nhật Bản vào năm 1959.

Mặc dù hiện nay việc đồng hồ có khả năng chống thấm nước là chuyện rất đỗi bình thường, nhưng trong suốt 50 năm đầu thế kỷ 20, điều này đã không xảy ra. Cần nói thêm ở đây rằng, trong khi đồng hồ chống thấm nước đã được người Thụy Sĩ phát minh và được cấp bằng sáng chế vào những năm 1920, song nhìn chung, những chiếc đồng hồ này không được phổ biến rộng rãi cho công chúng. Xét cho cùng, khi đó đồng hồ vẫn được coi là vật thể mỏng manh phải được thao tác cẩn thận, đặc biệt là trong môi trường nước. Một công việc đơn giản hàng ngày như rửa tay đòi hỏi người ta phải tháo đồng hồ để tránh thiệt hại và việc sử dụng đồng hồ trong khi bơi chắc chắn là điều chưa thể được thực hiện.

Đứng trước thực tế và cũng là thách thức này, Citizen, cùng với các công ty sản xuất đồng hồ khác ở Nhật Bản, đã bắt đầu nghiên cứu để chế tạo ra đồng hồ chống thấm nước với hiệu suất tuyệt vời. Do bắt đầu sớm, nên vào năm 1959, Citizen đã có thể cho ra đời chiếc đồng hồ có khả năng chống thấm nước của mình trước các công ty khác.

Chiếc đồng hồ Parawater, kết quả của những nỗ lực nghiên cứu của Citizen, là chiếc đồng hồ chống thấm nước và chống bụi đầu tiên hoàn toàn của một thợ đồng hồ Nhật Bản. Sở dĩ được đặt tên này là do sự đổi mới kỹ thuật của khả năng chống thấm nước là điểm nổi bật của đồng hồ, với sự kết hợp của từ “para” có nghĩa là bảo vệ và “nước” để chỉ rõ rằng, đồng hồ đã được bảo vệ khỏi nước. Để nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đổi mới này, tên của chiếc đồng hồ, Parawater, được đặt trên mặt số, nơi logo của thương hiệu thường có.

(ảnh bên trái) Citizen Parawater nguyên gốc ban đầu từ năm 1959, chiếc đồng hồ chống thấm nước đầu tiên của Nhật Bản từng được sản xuất.
(ảnh bên phải) Bản vẽ kỹ thuật đầu tiên của chiếc đồng hồ Citizen Parawater cho thấy việc sử dụng rộng rãi các vòng chữa O bảo vệ đồng hồ chống lại sự xâm nhập của nước.

Đồng hồ Parawater được đánh giá ở độ sâu khoảng 50 mét (5 bar) và nó đạt được mức độ bảo vệ nước nhờ sử dụng các vòng O được làm bằng cao su đặc biệt (copolyme acrylic nitrile butadien). Một vòng chữ O lớn được gắn trên vỏ ở mặt sau và kết hợp với vương miện và ống lắp ráp được sửa đổi rộng rãi, với mỗi vòng chữ O nhỏ hơn, đảm bảo rằng chuyển động của đồng hồ được bịt kín hoàn toàn khỏi nước và bụi.

Những lợi ích của sự đổi mới kỹ thuật này không hề được nói qua hay phóng đại, vì chủ sở hữu của Parawater có thể đeo đồng hồ khi bơi hoặc đến bãi biển mà không hề cảm thấy e ngại. Trên các mẫu đồng hồ tiếp theo, sự thành công của đồng hồ Parawater đã dẫn đến sự tăng tốc phát triển trong lĩnh vực chống thấm nước nói chung và đối với Citizen, là nền tảng của dòng đồng hồ lặn chuyên nghiệp của Công ty sẽ xuất hiện vào những năm 1970.

Một chi tiết thú vị có liên quan đến Parawater với các mẫu Kuroshio ’64 mới là giá bán lẻ của đồng hồ tại thời điểm chào bán trên thị trường là 6.000 Yên, mức giá khá phải chăng trong bối cảnh mức lương khởi điểm của một sinh viên tốt nghiệp đại học vào thời điểm đó là khoảng 12.500 Yên/tháng.

Dự án Kuroshio ’64 có nhiều điều muốn nói

Với việc giới thiệu chiếc đồng hồ Citizen Parawater vào năm 1959 là sự đổi mới đột phá, Citizen đã bắt đầu một loạt các chiến dịch quảng cáo trong những năm sau đó, với những thử nghiệm khắc nghiệt nhất mà một chiếc đồng hồ có thể gặp phải khi bị ngâm trong nước trong thời gian dài.

Thử nghiệm khắc nghiệt đầu tiên diễn ra vào năm 1962 (cho dù không được công ty tổ chức chính thức), khi 2 chiếc đồng hồ Citizen Parawater đi cùng với ông Kenichi Horie, nhà điều khiển du thuyền rất nổi tiếng Nhật Bản khi đó, trên chuyến đi một mình thành công vượt Thái Bình Dương trên du thuyền “Nàng tiên cá”. Dù chỉ mới 23 tuổi vào thời điểm đó, song ông Kenichi Horie là người đàn ông đầu tiên trong lịch sử thực hiện một chuyến vượt Thái Bình Dương liên tục, không nghỉ.

Sau khi trở về, ông Kenichi Horie đã vô cùng hài lòng với hiệu suất của 2 chiếc đồng hồ Parawater đi cùng ông trong chuyến đi, nên đã tặng một chiếc cho Công ty Citizen. Đổi lại và để biết ơn khi nhận được 1 chiếc đồng hồ có ý nghĩa lịch sử quan trọng như vậy, Citizen đã tặng ông Kenichi Horie một chiếc đồng hồ “Citizen Chronometer” mới toanh.

Trong khi “bài kiểm tra” đầu tiên này có thể đã thể hiện hiệu suất thực tế của chiếc đồng hồ Parawater bởi một người chơi thể thao sử dụng nó trong các tình huống hết sức khắc nghiệt, thì sẽ có nhiều hơn nữa để chứng minh chiếc đồng hồ có những khả năng thực sự gì.

Trong năm 1963, Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản và Đại học Khoa học và Công nghệ Hàng hải Tokyo chuẩn bị thực hiện một cuộc khảo sát về đại dương, với những chai được thả xuống biển với một mẫu khảo sát bên trong dành cho những người nhặt được chúng để gửi trở lại. Khảo sát này đã được chỉnh sửa cùng với Citizen, vì đây là cơ hội hoàn hảo để thực hiện khảo sát dòng chảy trên đại dương, đồng thời cũng thử nghiệm hiệu suất của chiếc đồng hồ Parawater.

Theo đó, một chiếc phao màu vàng sáng đặc biệt được thiết kế có thể nhìn thấy rõ trong nước, với chỉ dẫn rõ ràng về nó là gì và mục đích nghiên cứu của nó được in ở phía trên của phao. Mỗi chiếc phao cũng đi kèm với một chiếc đồng hồ Parawater được treo ngay dưới dòng nước và hướng dẫn người tìm thấy nó cách liên hệ với Citizen. Như một phần thưởng và khuyến khích việc liên hệ với Citizen, người tìm thấy chiếc đồng hồ được phép giữ lại nó.

Trong suốt cả năm, 140 chiếc phao đã được tung ra trong 4 dịp khác nhau, với báo cáo dài nhất về những chiếc phao được tìm thấy đến từ bang Oregon ở Mỹ và Vancouver ở Canada.

Trong năm 1964, cuộc thử nghiệm đã được mở rộng và được đặt tên là “Kuroshio 64”, sau khi dòng Kuroshio chảy qua Đài Loan và bờ biển phía đông nam Nhật Bản. Đối với thử nghiệm này, 47 chiếc phao với đồng hồ Citizen Parawater đã từng được thả xuống ngoài khơi bờ biển Sanin.

Thật thú vị khi lưu ý rằng, trong tất cả các trường hợp của phao được tìm thấy, tất cả đồng hồ chứa trong đó đều được kiểm tra và hoạt động hoàn hảo. Đây là một minh chứng rõ ràng cho thành tựu kỹ thuật của Citizen khi chế tạo ra đồng hồ Parawater.

Đồng hồ Parawater mang tính biểu tượng được tái sinh thành Kuroshio ’64

Bao bì hộp đựng của chiếc Kuroshio ’64 lấy cảm hứng từ thiết kế phao của cuộc thử nghiệm cùng tên vào năm 1964.

Đồng hồ Citizen Kuroshio ’64 mới có thiết kế lấy nhiều chi tiết từ chiếc Citizen Parawater ban đầu năm 1959, với nhiều điểm tương đồng rõ ràng ngay từ cái nhìn đầu tiên, từ hình dạng của vỏ và vấu, đến vạch chỉ giờ đầu mũi tên, bàn tay dauphine và pha lê hình vòm.

Các nâng cấp hiện đại trong thiết kế bao gồm kích thước vỏ 41mm hiện đại, vương miện dễ cầm nắm hơn cũng như các chấm đánh dấu giờ phát quang.

Cung cấp năng lượng cho đồng hồ là Calibre 8310 của Citizen, bộ máy tự động có tính năng dự trữ năng lượng hữu ích trong 60 giờ và chức năng hack giây.

Điểm đáng chú ý là thiết kế mặt số, được chạm nổi với hoa văn lấy cảm hứng từ sóng biển. Điều này cũng làm tăng thêm sự thú vị về mặt hình ảnh do kết cấu. Đồng thời, mặt số mà đồng hồ sẽ được ra mắt gồm 5 màu xanh nước biển đậm (dark blue), đen, xanh lá cây đậm (dark green), be và trắng bạc – là những màu sắc khác nhau có thể xuất hiện ở đại dương ở nhwunxg thời khắc và điều kiện khác nhau.

Các mẫu đầu tiên có sẵn bao gồm mặt số màu xanh nước biển đậm, đen và trắng trên vòng đeo tay bằng thép không gỉ, cũng như một mẫu mặt số màu trắng bạc trên dây đeo bằng da màu đen và một mẫu mặt số màu xanh lá cây đậm trên dây đeo bằng da màu nâu.

Bộ sưu tập sẽ có mặt tại các thị trường Singapore, Thái Lan, Malaysia, Việt Nam, Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Hàn Quốc, Philippines và Campuchia ngay trong năm nay.

CÁC ĐẶC ĐIỂM KỸ THUẬT CỦA SẢN PHẨM

 SERIES CITIZEN CHÂU Á HẠN CHẾ: KUROSHIO ’64
Thời điểm đưa ra thị trường Sẽ có sẵn từ tháng 4 năm 2020 tại các thị trường được chọn *
Model NK0008-85L NK0001-84A NK0001-84E NK0001-17X NK0001-25X
Giá bán lẻ với thuế GST (giá trị gia tăng)   695,50 SGD 631,30 SGD 631,30 SGD 583,15 SGD 583,15 SGD
Số lượng hạn chế 1.959 chiếc
Vỏ/dây đeo Thép không gỉ Dây đeo bằng da màu đen Dây đeo bằng da màu nâu
Tinh thể
Tinh thể khoáng kép hình cầu
Màu của mặt đồng hồ Màu xanh nước biển đậm Màu trắng bạc Màu đen Màu be Màu xanh lá cây đậm
Kích thước Đường kính 41mm và độ dày 12,6mm
*Chỉ tính riêng đặc điểm kỹ thuật thiết kế
Chuyển động Cal.8310 / Tự động / Biểu thị ngày tháng /Chịu được độ sâu tối đa dưới nước là 50m / Phát quang (các kim + các chấm chỉ giờ) / dự trữ năng lượng được khoảng 60 giờ

*Thời điểm giao hàng thực tế được tư vấn bởi đại diện và nhà phân phối thị trường địa phương

Thông tin về CITIZEN WATCH

CITIZEN WATCH là một công ty sản xuất đồng hồ thực thụ, có uy tín cao, với quy trình sản xuất toàn diện, mở rộng từ việc tạo ra các bộ phận riêng lẻ của đồng hồ đến bộ phận lắp ráp cuối cùng. Công ty hoạt động tại hơn 140 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Kể từ khi thành lập vào năm 1918 đến nay, CITIZEN WATCH đã luôn giữ vững niềm tin “Tốt hơn bắt đầu ngay bây giờ” – nghĩa là, cho dù bạn là ai và làm gì, luôn có thể làm điều gì đó tốt hơn và bây giờ là lúc để bắt đầu thực hiện. Chia sẻ niềm tin này, CITIZEN WATCH đã chế tạo đồng hồ, phát minh và cải tiến công nghệ và khám phá tương lai của đồng hồ như công nghệ Eco-Drive chạy bằng ánh sáng – công nghệ độc quyền của CITIZEN WATCH…

Media OutReach Corporate News
CITIZEN giới thiệu đồng hồ phiên bản giới hạn Citizen Asia Limited NY009
CITIZEN giới thiệu đồng hồ phiên bản giới hạn Citizen Asia Limited NY009

KUALA LUMPUR, MALAYSIA –  Media OutReach  – Năm 2019 đánh dấu kỷ niệm 30 năm của dòng đồng hồ Citizen Promaster. Nhân dịp này, Citizen giới thiệu một biến thể mới trong dòng sản phẩm Citizen Asia Limited NY009 – một mẫu mới trong loạt sản phẩm có mặt số màu trắng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN