Xử lý nghiêm các nhà xe vi phạm

Để đảm bảo quyền lợi cho hành khách về quê ăn tết, lực lượng kiểm soát các bến xe đã tiến hành kiểm tra chặt chẽ và xử lý nghiêm các nhà xe vi phạm, không để tình trạng tăng giá vé và nhồi nhét khách.

Hành khách chen lấn lên xe về tết.


Dân là người giám sát

Nhu cầu về quê ăn tết của người dân rất lớn, tâm lý chung của hành khách đi trên xe “dù giá vé tăng và bị nhồi nhét cũng đành chịu khổ, miễn sao là về được”. Các nhà xe tranh thủ lúc cao điểm này để kiếm thêm, nên nhét được người nào hay người đấy, tăng giá vé được đồng nào tốt đồng đấy.

Các cơ quan chức năng và bến xe cho rằng hành khách đi trên xe là người biết rõ nhất lỗi của nhà xe nếu có, vì vậy mong muốn nhận được phản ánh của người dân để xử lý các nhà xe vi phạm, đảm bảo quyền lợi cho bà con về quê ăn tết.

Phóng viên báo Tin tức có mặt tại Bến xe tỉnh Lai Châu, ngày 12/2 (24/12 Âm lịch) lượng khách không đông, tuy nhiên vẫn có tình trạng nhà xe tự ý tăng giá vé. Chị Nguyễn Thúy Thoạn về Thái Bình và nhờ người thân mua vé trước của nhà xe Hồng Nguyên, thấy giá vé tăng từ 380 nghìn đồng lên 450 nghìn đồng nên đã phản ánh với lực lượng thanh tra giao thông chốt tại bến. Lãnh đạo bến đã phối hợp với thanh tra giao thông tiến hành lập biên bản xử phạt và tạm giữ bằng lái của lái xe.

Tại Bến xe Nước Ngầm lúc 17 giờ ngày 13/2, ông Hồ Văn Tiện ở Lộc Hà (Hà Tĩnh) khi mua vé thấy giá tăng so với ngày bình thường 20 nghìn đồng nên báo với nhân viên bến. Lực lượng kiểm soát liền có mặt và tiến hành lập biên bản nhà xe, yêu cầu trả lại tiền cho khách đã mua vé, giảm giá vé xuống theo quy định.

Ông Trịnh Hoài Lam, Tổ trưởng tổ kiểm soát Bến xe Nước Ngầm cho biết: “Tính từ ngày 20/12 Âm lịch đến giờ, bến đã xử lý của 29 trường hợp vi phạm thể lệ vận tải như: chở quá số người quy định, tự ý tăng giá vé, chở hàng quá khổ quá tải… Chúng tôi cương quyết xử lý nghiêm các nhà xe vi phạm, tuy nhiên người dân cần phối hợp với bến xe, các cơ quan chức năng để phản ánh kịp thời khi thấy nhà xe nhồi nhét khách, tăng giá vé so với ngày thường, đảm bảo quyền lợi cho chính mình”.

Bến xe Nước Ngầm quản lý xe và điều hành các xe và hành khách ra vào bến tốt, khách muốn vào bến phải trình vé nơi kiểm soát vào bến, của ra của xe xuất bến luôn có nhân viên làm nhiệm vụ kiểm tra nghiêm túc, làm chức năng nhiệm vụ đúng quy định.

Các lực lượng kiểm soát bến xe Mỹ Đình kiểm tra xe 11B – 00075.


Tại Bến xe Mỹ Đình tối 25 Âm lịch, khách đi tuyến Nghệ An, Hà Tĩnh và các tỉnh phía Bắc, Tây Bắc rất đông. Lực lượng kiểm soát bến phân ra các tổ chốt chặn, kiểm tra các nhà xe có tuân thủ đúng quy định không. Nhân viên Bến tiến hành kiểm tra xe Khánh Toàn, biể số 11B – 00075 đi Cao bằng, phát hiện các lỗi chở hàng quá khổ quá tải, nhồi nhét khách và không tổ chức bán vé cho khách tại bến nên tiến hành lập biên bản nhà xe.

Tại cửa ra của bến xe Gia Bát, các nhà xe trì hoãn xuất bến để lôi kéo thêm khách, mặc dù lực lượng kiểm soát vẫn có mặt.


Tại Bến xe phía Nam Hà Nội lúc 19 giờ, các xe đua nhau trì hoãn giờ xuất bến, đậu trước cửa ra để chèo kéo hành khách, mặc dù lực lượng kiểm soát đứng bên cạnh. Xe mang biển số 18N – 8305 đi Nam Định, ngang nhiên dừng ngay trước của bến ra để đón thêm khách, chủ xe phân bua vì không có khách nên các anh thông cảm cho các em chờ bắt thêm người không thì chết đói mất.

Trước đó, ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc Xí nghiệp quản lý Bến xe phía Nam Hà Nội khẳng định: “Các nhà xe tuân thủ tốt các quy định nên dịp tết này Bến mới xử lý một trường hợp xe chở quá người quy định”.

Khách không tăng đột biến


Theo ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc Xí nghiệp quản lý Bến xe phía Nam Hà Nội, đến thời điểm này bến cũng mới có ba xe tăng cường, do lượng khách tăng nhẹ, nhiều xe xuất bến còn rất nhiều ghế trống. Ở bến xe Nước Ngầm thì lượng khách đông hơn, nhưng theo lãnh đạo bến thì cũng chỉ tăng gấp đôi lượng khách ngày bình thường, bến đã bố trí thêm 50 xe tăng cường để đảm bảo cho người dân về quê ăn tết đúng giờ, đúng ngày.

Các nhà xe vẫn ngang nhiên bắt khách trên đường.


Các bến xe cho biết, lượng khách năm nay có tăng nhưng không đột biến như các năm trước, vì vậy người dân về quê ăn tết không nên lo lắng và phải trực tiếp vào bến mua vé, tránh tình trạng nhà xe đi trên đường mới thu tiền rồi tự ý tăng giá vé. Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên tại các bến, hành khách ít mua vé tại bến mà tự liên hệ nhà xe đặt chỗ. Anh Nguyễn Văn Nam, sinh viên trường Học viện NIIT liên hệ với nhà xe Khánh Toàn để đặt ba vé về Cao Bằng, khi ra bến thì nhà xe chỉ bó trí được một người đi xe.       

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó giám đốc Bến xe Mỹ Đình khẳng định: “Chúng tôi thông báo đến các chủ xe phải tuân thủ quy định, không tự ý nâng giá vé và chở quá số lượng người cho phép. Năm nay, những ngày cần tết số lượng hành khách chỉ tăng thêm khoảng 20%, do các công ty bố trí xe chở công nhân, Thành đoàn Hà Nội cũng sắp xếp xe để đưa đón học sinh và sinh viên về quê ăn tết. Ngoài ra, từ ngày 25 đổ về trước thời tiến nắng ấm nên người dân tự đi xe máy về quê rất sớm. Số lượng xe vi phạm các lỗi chở quá số người quy định, tự ý tăng giá vé rất ít, nếu có chúng tôi sẽ xử lý nghiêm”.


 Bài và ảnh: Việt Hoàng


Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản